หน้าแรก News ผู้กำกับ Knives Out ไม่ได้เขียน เบอนัวต์ บลองก์ ขึ้นมาโดยนึกภาพ แดเนียล เคร็ก ไว้ในหัว

ผู้กำกับ Knives Out ไม่ได้เขียน เบอนัวต์ บลองก์ ขึ้นมาโดยนึกภาพ แดเนียล เคร็ก ไว้ในหัว

ไรอัน จอห์นสัน ผู้กำกับ Knives Out และ Glass Onion บอกว่า อกาธา คริสตี้ นักเขียนหญิงชาวอังกฤษได้รับการยกย่องเป็นราชินีแห่งนวนิยายอาชญากรรม คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาสนใจที่จะทำหนังสืบสวนสอบสวนออกมาสักเรื่อง

“ทั้งหมดมันเริ่มต้นมาจาก อกาธา คริสตี้ ตอนผมยังเด็กๆ มีหนังสือปกอ่อนของ อกาธา คริสตี้ อยู่บนชั้นหนังสือที่บ้านพ่อแม่ผมเสมอ ที่บ้านปู่ย่าตายายผมด้วย รู้สึกว่าเป็นหนังสือสำหรับผู้ใหญ่เล่มแรกที่ผมหยิบออกมาอ่านเลยมั้ง และแน่นอนว่ามีงานดัดแปลงของคริสตี้ที่ผมเคยดูตอนเด็กๆ ผมชอบ ปีเตอร์ อุสตินอฟ มากๆ เพราะเขาแสดงอารมณ์ขันของปัวโรต์ออกมาได้ดีกว่า ในฐานะเด็กคนหนึ่งแล้ว ผมขอบอกว่า Death on the Nile เป็นของคลาสสิค แต่ Evil Under the Sun มีอิทธิพลต่อหนังเรื่องนี้มากกว่า รวมถึง The Last of Shella แต่มันเริ่มต้นด้วยไอเดียของนวนิยายนักสืบและความต้องการทำหนังแนวนั้น”

แต่การทำหนังสืบสวนของจอห์นสันไม่ใช่การดัดแปลงเรื่องราวเหล่านั้นออกมาดื้อๆ แต่เป็นการทำสิ่งที่คริสตี้ทำ นั่นคือการใส่สิ่งที่เกิดในยุคปัจจุบันเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราว

“ส่วนใหญ่หนังนักสืบเป็นการดัดแปลงจากคริสตี้อยู่พักหนึ่ง หลายเรื่องยอดเยี่ยม แต่มันมักจะมีฉากหลังอยู่ในอังกฤษ ตอนที่คริสตี้เขียนเรื่องราวเหล่านั้น เธอไม่ได้เขียนเรื่องเล็กๆ ที่มีฉากหลังอยู่ในอดีต แต่เธอเขียนถึงช่วงเวลาของเธอและการมีส่วนร่วมกับวัฒนธรรมในปัจจุบันของเธอ ฉะนั้นแล้วไอเดียมันคือการทำสิ่งที่เธอทำในตอนนั้น เราเขียนหนังนักสืบที่เกิดขึ้นในอเมริกาและมีส่วนร่วมกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ไม่ใช่ว่าหนังเป็นข้อความทางสังคมหรือเรื่องการเมืองใหญ่โตหรือวัฒนธรรมภาพยนตร์อะไรหรอก ส่วนใหญ่มันเป็นความบันเทิง แต่ก็เหมือนกับที่คริสตี้ทำ หนังมันมีส่วนร่วมกับอเมริกา ในกรณีนี้ก็คือในช่วงปี 2020”

ในการสร้างตัวละครนักสืบ เบอนัวต์ บลองก์ ขึ้นมา จอห์นสันบอกว่า แดเนียล เคร็ก ไม่ได้อยู่ในหัวของเขาตั้งแต่แรก มันจึงเป็นวาดฝันนักสืบที่เขาต้องการและหวังว่าจะมีนักแสดงสักคนถ่ายทอดมันออกมาได้อย่างที่หวังไว้

“ผมเขียนตัวละครขึ้นมาจากความว่างเปล่า โดยพื้นฐานแล้ว ตอนผมเริ่มเขียนตัวละคร เบอนัวต์ บลองก์ ผมรู้สึกแย่มากตอนผมเริ่มคิดว่าผมอยากจะสร้างปัวโรต์หรือ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ขึ้นมา ผมเลยเริ่มใส่นิสัยใจคอพวกนั้นเข้าไปให้เขา แล้วเขาก็กลายเป็นคนตลกๆ แบบนั้น”

“สิ่งเดียวที่ผมทำให้เขาก็คือให้เขาเป็นคนใต้ที่พูดลากเสียง จากนั้นผมก็เขียนหน้าที่ของเขาในเรื่องราว และคิดว่าเมื่อผมเจอใครก็ตามที่จะเล่นบทนี้ เราจะร่วมมือกันและสร้างตัวละครนี้ขึ้นมา มันไม่ใช่ว่าเราเปลี่ยนบทสนทนาหรือบทหรืออะไรพวกนั้นนะ แค่แดเนีลเข้าไปอยู่ในบทนั้นและทำให้เขามีชีวิตขึ้นมา”

รับชมหนัง Glass Onion ได้บน Netflix