หน้าแรก Article ลืม ทอม ครูซ ไปได้เลย Jack Reacher คนใหม่มาแล้ว

ลืม ทอม ครูซ ไปได้เลย Jack Reacher คนใหม่มาแล้ว

สำหรับ ลี ไชลด์​ ผู้ให้กำเนิด Jack Reacher จนมีหนังสือตีพิมพ์ออกมา 26 เล่ม และหนังอีกสองภาค การพาตัวละครนี้กลับมาขึ้นจออีกครั้งเขาจึงมีเงื่อนไขอยู่ว่า “รีชเชอร์เป็นคนพิเศษ รีเชอร์ต้องตัวใหญ่ ล่ำบึก และมีอิทธิพล” เพื่อให้รีชเชอร์ในซีรีส์ Reacher ที่เขาร่วมทำกับ Amazon Prime Video นั้นตรงกับตามที่เขาจินตนาการไว้ที่สุด

“ลีได้สร้างตัวละครอันเป็นที่รักนี้ขึ้นมา และผมคิดว่าการพยายามให้ตัวละครนี้ได้อยู่บนทีวีเป็นความท้าทายอันยิ่งใหญ่” ผู้คุมโชว์ นิค ซานโทรา (Prison Break) บอกกับ EW

“ผมรู้ว่าผมจะมีลีอยู่ตรงนั้นเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างใน Reacher และเรื่องราวนั้นตรงตามที่อยากต้องการ ถ้าลีชอบมัน ก็แสดงว่าเรามาถูกทางแล้ว”

ก่อนที่จะมาเป็นซีรีส์ Jack Reacher เคยถูกดัดแปลงเป็นหนังมาแล้วสองภาคในปี 2012 และ 2016 ซึ่งได้ ทอม ครูซ มารับบท ก่อนที่จะทำเงินทั่วโลกรวมกันไปราวๆ $400 ล้าน

“ตอนผมนึกภาพรีชเชอร์ สมมติว่าคุณอยู่ที่บาร์หรือร้านอาหาร พอประตูเปิดออก แล้วเขาเดินเข้ามา อุณหภูมิก็จะห้องลดลงทันทีเพราะคนในนั้นจะคิดกันว่า ‘นั่นอะไรวะเนี่ย'” ไชลด์กล่าว พร้อมกับบอกว่าถึงแม้เขาสนุกที่ได้ร่วมงานกับครูซ แต่ก็เห็นด้วยที่ครูซไม่ได้สูง 195 เซนติเมตรและกล้ามใหญ่เหมือนในหนังสือ “ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้ดูน่าเกรงขามทันที แต่ก็มีอิทธิพล นั่นเป็นสิ่งที่ผมต้องการ”

ขณะที่ตามหานักแสดงคนใหม่ให้ฉบับซีรีส์ ไชลด์คิดว่าคนที่เหมาะสมจะต้องเตะตาเขาภายในสองวินาทีแรก ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเขาชมคลิปออดิชั่นของ อลัน ริทช์สัน ดาราหนุ่มตัวล่ำบึกที่สูงถึง 193 เซนติเมตร ซึ่งเคยผ่านการแสดงมาไม่น้อย เช่น Smallville, The Hunger Games: Catching Fire, Teenage Mutant Ninja Turtles และ Titans

“ผู้ชายคนนี้เดินเข้ามาในหน้าจอ เขานิ่งเงียบและมีความอันตรายและความปรารถนาดีปนๆ กัน ซึ่งเป็นอะไรที่น่าสับสนในตัวรีชเชอร์เสมอ ถ้าเขาจะเป็นเพื่อนคุณ แปลว่าคุณโชคดีมาก แต่ถ้าไม่ใช่ คุณก็โชคร้ายแล้วล่ะ ทั้งหมดนี้ต้องถูกถ่ายทอดออกมาผ่านท่าทาง อารมณ์ และรูปลักษณ์ และริทช์สันก็เป็นคนที่ถูกต้องเหมาะสมมากๆ”

ริทช์สันบอกว่าในช่วง 8 เดือนของการเตรียมตัวเล่นซีรีส์​ เขาต้องอ่านหนังสือทั้งหมด 24 เล่มเพื่อกลายเป็นรีชเชอร์ (เวลานั้นอีก 2 เล่มยังไม่ถูกตีพิมพ์)

“การได้ใช้เวลาร่วมกับลีในกองถ่ายเป็นครั้งแรก ผมรู้สึกดีใจจนเนื้อเต้นเลย ผมรู้สึกดีมากๆ ที่ได้รับบทนี้ รีชเชอร์มีภาระหน้าที่หนักหนามากๆ เขาคือวีรบุรุษ”

“เราสร้างผมขึ้นมาใหม่เพื่อเป็นนักสู้ บางฉากเราใช้เวลาเรียนรู้กว่าเดือนครึ่งเพื่อไปอยู่บนหน้าจอเพียงสามนาที แต่แฟนๆ สมควรที่จะได้เห็นใครสักคนเคลื่อนไหวในแบบที่เครื่องจักรสังหารอย่างเขาสามารถทำได้”

แต่สำหรับคนดู เราไม่ต้องเร่งรีบเพื่อให้จบทั้ง 26 เรื่องแบบนั้น เพราะในซีซั่นแรกของ Reacher จะอ้างอิงจากหนังสือเล่มแรก “ลานละเลงเลือด” ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1997 เท่านั้น

“มันเป็นเรื่องราวพื้นฐานในตำนานของรีชเชอร์ เขากำลังเรียนรู้ที่จะเป็น แจ็ค รีชเชอร์” ไชล์กล่าว

เรื่องเริ่มขึ้นในตอนที่รีชเชอร์เพิ่งออกจากกองทัพใหม่ๆ เขาเดินทางมาถึงเมืองเล็กๆ ของจอร์เจียที่ต้องเผชิญกับเหตุฆาตกรรมครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ นั่นทำให้รีชเชอร์ถูกจับทันทีในข้อหาก่ออาชญากรรม ก่อนที่ตำรวจในพื้นที่สองคน (วิลลา ฟิตซ์เจอรัล และมัลคอล์ม กูดวิน) จะช่วยเขาสืบหาความจริงเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเขา

“ถ้าคุณรักรีชเชอร์ นี่ก็ใกล้เคียงที่สุดเท่าที่คุณจะหาได้จากจอทีวีแล้ว เชื่อผมสิ มันสมบูรณ์แบบ” ไชลด์ให้สัญญา

ซีรีส์มีกำหนดฉายบน Amazon Prime Video วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2022