หน้าแรก News เควนติน ทารันติโน บอกว่าเขาจะไม่กำกับหนัง Marvel เพราะ “ผมไม่ใช่ลูกจ้าง”

เควนติน ทารันติโน บอกว่าเขาจะไม่กำกับหนัง Marvel เพราะ “ผมไม่ใช่ลูกจ้าง”

เควนติน ทารันติโน น่าจะเป็นผู้กำกับขวัญใจของแฟนมาร์เวลหลายๆ คนที่อยากให้เขามากำกับหนังฮีโร่สักเรื่อง แต่ดูเหมือนว่าความคิดนี้อาจเป็นเพียงได้แค่ฝันเลื่อนลอยครับ

เพราะระหว่างให้สัมภาษณ์กับ LA Times เพื่อโปรโมทหนังสือเล่มใหม่ของเขา Cinema Speculation ทารันติโนบอกว่าแม้เขาจะเคยสนใจกำกับหนังแฟรนไชส์อย่าง Star Trek แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาจะสนใจทำหนังมาร์เวล เพราะผู้กำกับที่จะทำแบบนั้นต้องเป็น “ลูกจ้าง” และเขาไม่มีเวลาที่จะไปรับตำแหน่งแบบนั้น

“คุณต้องเป็นลูกจ้างเพื่อทำหนังเหล่านั้น ผมไม่ใช่ลูกจ้าง ผมไม่ได้หางานทำ”

ในหนังสือ ทารันติโนเขียนว่าผู้สร้างภาพยนตร์ในทุกวันนี้ “แทบรอไม่ไหว” ที่หนังซูเปอร์ฮีโร่จะตกกระแสแบบเดียวกับผู้กำกับยุค 60 ยินดีอย่างมากที่ความนิยมในหนังมิวสิคัลในช่วงเวลานั้นลดน้อยถอยลง ซึ่งทารันติโนก็ให้ความเห็นถึงท่อนนี้กับแอลเอไทมส์ว่ามันเป็น “คำพูดส่อเสียดที่ออกมาจากมุมปากของเขา” เพราะหนังฮีโร่สมัยนี้ครองวงการฮอลลีวูดแบบเดียวกับที่หนังมิวสิคัลเคยทำในอดีต

อย่างไรก็ดี ทารันติโนอาจไม่อยากกำกับหนังมาร์เวลเพราะฮอลลีวูดไม่ค่อยสร้างหนังทุนสูงในสไตล์ของเขาครับ

“สุดท้ายแล้วผมเป็นก็พวกชอบหนัง Close Encounters [of the Third Kind] มากกว่า แค่ไอเดียใหญ่ๆ ซึ่งสปีลเบิร์กก็ตั้งใจที่จะสร้างหนังมหากาพย์ให้กับคนทั่วไป ไม่ใช่แค่คนรักหนัง มีหนังไม่กี่เรื่องที่มีไคลแม็กซ์แบบเดียวกับที่หนัง Close Encounters มี ซึ่งมันทำให้คนอึ้งไปตามๆ กัน”