หน้าแรก Trivia หมากรุก/เพดาน/ห้องใต้ดิน

หมากรุก/เพดาน/ห้องใต้ดิน

“ทุกครั้งที่คุณเห็นหมากรุกบนเพดานตอนที่เบธขยับหมากในหัวของเธอเอง ทุกอย่างมีพื้นฐานมาจากการเคลื่อนไหวในความเป็นจริง เราเรียนรู้ตัวเกมหนักเหมือนกัน”

เอริสซ่า บลาซินเกม หัวหน้าฝ่าย VFX อธิบายการออกแบบเทคนิคพิเศษที่ใช้ใน The Queen’s Gambit ซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวของเด็กสาวกำพร้าที่เป็นอัฉริยะด้านหมากรุก ซึ่งเธอกับทีมจำเป็นต้องทำงานร่วมกับมือเขียนบทและผู้กำกับ สก็อตต์ แฟรงค์ และนักออกแบบงานสร้าง ยูไล แฮนิสช์ สำหรับทุกรายละเอียดและการเคลื่อนไหว “หมากเหล่านั้นเป็นตัวช่วยบ่งบอกว่าเบธคือใคร”

บลาซินเกมบอกว่ามีการใช้เทคนิคพิเศษในซีรีส์มากกว่า 700 ช็อต ซึ่งรวมถึงฉากที่เป็นสถานที่ต่างๆ ในปี 1960 และมีการใช้การสแกนแบบ LIDAR ที่ช่วยในการจับสภาพห้องและสภาพแวดล้อมเพื่อใช้ในการสร้างเพดานหมากรุก

ถ้าหากสังเกตุให้ดี แม้สภาพแวดล้อมต่างๆ จะเปลี่ยนไป แต่รูปทรงของหมากรุกบนเพดานไม่ได้เปลี่ยนแปลงตาม นั่นเป็นเพราะ “หมากเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ทำให้เบธสบายใจ เธอเรียนรู้การเดินหมากจากห้องใต้ดิน ซึ่งเป็นที่ๆ เธอหวนกลับไปเมื่อเธอพบกับช่วงเวลาที่สับสน ในตอนท้าย เบธเก่งขึ้นมากในฐานะผู้เล่น แต่หัวใจของเธอยังคงอยู่ในห้องใต้ดินกับคุณไชเบล”

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่