หน้าแรก News รู้จักกับ เพรสตัน มูทันกา เด็กอายุ 14 ที่ได้ทำฉากเลโก้ใน Spider-Man: Across the Spider-Verse

รู้จักกับ เพรสตัน มูทันกา เด็กอายุ 14 ที่ได้ทำฉากเลโก้ใน Spider-Man: Across the Spider-Verse

“เราพบว่าคนที่ทำคลิปนั้นเป็นแค่เด็กอายุ 14 ปี”

คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ ผู้อำนวยการสร้าง Spider-Man: Across the Spider-Verse กล่าวถึงการค้นพบนักแอนิเมเตอร์รุ่นเยาว์ เพรสตัน มูทันกา ผู้ที่ทำให้ทีมผู้สร้างต่างทึ่งในผลงานของเขาที่ทำการสร้างสรรค์ตัวอย่าง Spider-Man: Across the Spider-Verse เป็นเวอร์ชั่นเลโก้ ก่อนทำการชวนให้เขาเข้ามาทำฉากเลโก้สไปเดอร์แมนทั้งหมดที่อยู่ในหนัง

“สิ่งนี้ดูซับซ้อนเกินไปสำหรับเขาที่ยังเด็กและคนที่ยังไม่เป็นมืออาชีพในด้านนี้ เราทึ่งกันมาก รวมถึงเหล่าแอนิเมเตอร์มือดีที่สุดในโลกด้วย”

เพรสตัน มูทันกา เกิดในรัฐมินนิโซตา เป็นลูกชายจากครอบครัวผู้อพยพจากแคเมอรูน ประเทศจากแอฟฟริกากลาง ตอนยังเด็กกว่านี้เขาทั้งเคยวาดคอมมิคเพื่อฝึกปรือการเล่าเรื่อง ก่อนนำไปสู่การใช้เลโก้เพื่อออกแบบสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง กระทั่งพ่อของเขาแนะนำให้ใช้โปรแกรมสามมิติ Blender ด้วยคอมพิวเตอร์เก่าๆ ที่บ้าน และการเรียนรู้ด้วยตัวเองในวิดีโอสอนใน Youtube ทุกอย่างได้นำเขาก้าวเข้าสู่โลกแอนิเมชั่นหลังจากนั้น

ด้วยความที่เพรสตันยังอายุแค่ 14 ปี โซนี่พิคเจอร์สแอนิเมชั่นจึงชี้แจงว่าการจ้างนั้นถูกต้องตามกฎหมาย เมื่อเป็นเช่นนั้นพ่อจึงช่วยเหลือเพรสตันด้วยซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ให้ ซึ่งมาพร้อมกับการ์ดจอที่จำเป็นต่อการเรนเดอร์ให้เร็วขึ้นด้วย

หลังจากนั้นเอง เพรสตันได้ลงมือทำฉากเลโก้ในหนัง Spider-Man: Across the Spider-Verse ครั้งแรกในช่วงเปิดเทอมฤดูใบไม้ผลิ และหลังจากที่เขาทำการบ้านเสร็จในคืนก่อนที่ต้องไปโรงเรียน ทำแบบนี้สัปดาห์เว้นสัปดาห์ และจำเป็นต้องวิดีโอคอลกับมิลเลอร์เพื่อติดตามความคืบหน้าจนได้ผลงานออกมา

ปัจจุบันเพรสตันยังคงทุ่มเทให้กับการศึกษาในระดับมัธยมปลาย และเป้าหมายอาชีพของเขาคือการเป็นแอนิเมเตอร์แบบเต็มตัว ที่ซึ่งดูเหมือนจะอยู่ใกล้แค่เอื้อม

“ผมรักหนังภาคแรกและตื่นเต้นมากสำหรับหนังภาคต่อ ดังนั้นการได้ร่วมงานกับคนที่สร้างผลงานชิ้นโบว์แดงนี้ถือเป็นฝันที่กลายเป็นจริงครับ”