หน้าแรก Trivia Avatar เคยทำให้แฟนหนัง “เกิดภาวะซึมเศร้า” และ “อยากฆ่าตัวตาย”

Avatar เคยทำให้แฟนหนัง “เกิดภาวะซึมเศร้า” และ “อยากฆ่าตัวตาย”

Avatar สำหรับบางคนอาจจะเป็นแค่หนังที่ให้ความบันเทิงที่จบแล้วจบไป แต่มันกลับส่งผลต่อคนบางคนที่ลึกซึ้งกว่านั้น ลึกซึ้งถึงขั้นทีว่าทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าและมีความคิดที่จะฆ่าตัวตายได้เพียงเพราะการชมหนัง Avatar แค่เรื่องเดียว ซึ่งอาการดังกล่าวบางคนก็เรียกกันว่า “Post Avatar Depression”

ประเด็นนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากกระทู้ที่ชื่อว่า “วิธีรับมือกับภาวะซึมเศร้าของความฝันของแพนโดร่าที่ไขว่คว้าไม่ได้” ซึ่งมีผู้ไปพูดคุยในกระทู้กว่า 1,000 โพสจากผู้ประสบภาวะซึมเศร้า และผู้ที่พยายามช่วยเหลือเพื่อให้ผ่านภาวะนี้ไปให้ได้

“ผมไม่ได้ซึมเศร้าอะไร ความจริงแล้วหนังทำให้ผมแฮปปี้ด้วยซ้ำ” ฟิลลิป บาห์กแดสแซเรียน ผู้ตั้งกระทู้กล่าว “แต่ผมเข้าใจว่าทำไมคนถึงซึมเศร้ากัน หนังมีความสวยงามมาก และมันก็แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ไม่มีบนโลกของเรา พวกเขาคงจะคิดว่าสามารถไปอยู่ในโลกที่แตกต่างจากตอนนี้ได้ นั่นเลยเป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเขาซึมเศร้า”

ไม่เพียงแค่อาการซึมเศร้า ภาวะคิดอยากฆ่าตัวตายก็โผล่ขึ้นมาในผู้ชมหนังด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งเกิดขึ้นกับชายที่ชื่อว่า ไมค์ ที่ได้เห็นโลกอันสวยสดงดงามของแพนโดร่าแล้วอยากไปอยู่ที่นั่น “ผมเลยคิดฆ่าตัวตาย เพราะหากว่าผมทำแบบนั้น ผมอาจได้ไปเกิดใหม่ในโลกที่คล้ายแพนโดร่า แล้วทุกอย่างก็เป็นเหมือนใน Avatar”

บางคนก็มีความคิดรังเกียจเผ่าพันธุ์มนุษย์ เชื่อมโยงกับสิ่งที่มนุษย์ทำกับโลก และพยายามหลีกหนีจากโลกความเป็นจริง

“มันเหมือนกับสิ่งที่ผมทำมาทั้งชีวิตสูยเสียความหมายไป มันดูเหมือนอย่างนั้น ผมไม่เห็นเหตุผลที่จะทำสิ่งต่างๆ เลย ผมอาศัยอยู่ในโลกที่กำลังจะตาย” ชายคนหนึ่งโพส

กระทู้ที่เกี่ยวกับประเด็นนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีหลายคนประสบภาวะเดียวกัน แต่ก็มีอีกหลายคนที่พยายามช่วยเหลือ จนเกิดเป็นสังคมหนึ่งที่เยียวยากันและกันและให้กำลังใจกันในรูปแบบต่างๆ ตามมา

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่