หน้าแรก Article สโนว์ไวท์ กับ ความซับซ้อนของชุมชนคนแคระ

สโนว์ไวท์ กับ ความซับซ้อนของชุมชนคนแคระ

เมื่อประมาณหนึ่งปีก่อน หลังจากมีประกาศสร้างหนัง Snow White ฉบับคนแสดง ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเลือกนักแสดงนำไม่เหมือนกับต้นฉบับ ปีเตอร์ ดิงค์เลจ ได้ออกมาเดือดดาลในสิ่งที่ต่างออกไป นั่นคือ คนแคระ ที่เป็นส่วนหนึ่งในหนังต้นฉบับ เพราะเขาคิดว่ามันเป็นเรื่องล้าหลังจนอดไม่ได้ที่จะพูดถึงมัน

“ผมตะลึงอยู่นะตอนที่พวกเขาภูมิใจที่จะเลือกนักแสดงหญิงชาวลาตินมารับบทสโนว์ไวท์ แต่พวกคุณก็ยังจะเล่าเรื่องของสโนว์ไวท์และคนแคระทั้งเจ็ด ถอยออกมาดูว่าพวกคุณจะทำอะไรก่อนดีไหม มันไม่สมเหตุสมผลสำหรับผมเลย”

“พวกคุณก้าวหน้าไปแค่ทางเดียวและยังทำเนื้อเรื่องที่แม่งถอยหลังลงคลองอย่างคนแคระเจ็ดคนที่อาศัยอยู่ในถ้ำเดียวกันอยู่ดี ทำไรกันอยู่อะไรกันวะ นี่ผมไม่ได้ทำให้อะไรก้าวหน้าไปเลยเหรอ ผมเดาว่าเสียงผมคงดังไม่พอสินะ”

หลังจากนั้นดิสนีย์จึงไปปรึกษากับสมาชิกของชุมชนคนแคระ ก่อนที่จะออกมาเปิดเผยว่าพวกเขามีที่แตกต่างออกไปสำหรับคนแคระในเรื่อง เพื่อหลีกเลี่ยงการนำเสนอภาพลักษณ์ที่ล้าสมัยและเหมารวม

อย่างไรก็ดีความซับซ้อนมันอยู่ตรงที่ไม่ใช่ทุกคนในชุมชนคนแคระที่จะเห็นตรงกันกับดิงค์เลจ ผู้ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นตัวแทนของพวกเขาไปเสียแล้ว

“เขาไม่ใช่ฮีโร่คนแคระ” สมาชิกชุมชนคนแคระและนักทำสารคดี คารา รีดี กล่าว “มันเหมาะสมแล้วที่ปีเตอร์จะพูดความจริงเกี่ยวกับสิ่งที่เขารู้สึก แต่ฉันรู้สึกว่ามันไม่สมควรที่จะรวมเอาชุมชนคนแคระทั้งหมดเข้าไปด้วย”

เช่นเดียวกับที่ชุมชนคนแคระบางคนบ่นระงม หลังจากที่ยูนิเวอร์แซลเลือกที่จะใช้ซีจีลดความสูงกับนักแสดงปกติในหนัง Snow White and the Huntsmen (2012) แต่หนัง Mirror Mirror (2012) ที่เอาคนแคระมาเล่นจริง ก็ทำให้พวกเขาบางคนคิดตั้งคำถามว่าทำไมบทคนแคระในหนังที่ดัดแปลงจากสโนว์ไวท์ถึงดูเป็นหนังเรื่องเดียวที่พวกเขาจะสามารถเล่นได้

แต่ถึงแม้จะเห็นด้วยกับดิงค์เลจ นักแสดงที่เป็นคนแคระบางคนก็ไม่อยากจะออกมาเสี่ยงสร้างความรำคาญให้กับบริษัทขนาดใหญ่ที่จ้างคนตัวเล็กมาแสดงในหนังและซีรีส์ชื่อดังอย่าง Star Wars

ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งก็มีความสนใจที่จะทำงานกับหนัง Snow White เพื่อเปลี่ยนแปลงการเหมารวมจริงๆ

“เนื่องจาก Snow White อยู่ในระหว่างการถ่ายทำและทำโดยสตูดิโอขนาดใหญ่ที่หลายคนอยากทำงานด้วย เลยมีนักแสดงที่กำลังคิดหรือทำอะไรด้วยความระมัดระวัง” เทอร์รา โจเล ผู้อำนวยการสร้างและนักแสดง Little Woman ที่เป็นคนในชุมชนคนแคระ กล่าว

“วัฒนธรรมการคว่ำบาตรมันใหญ่โตมากในตอนนี้ มากซะจนทุกคนกลัวที่จะพูดความจริง เพราะพวกเขาไม่อยากให้มันส่งผลกระทบต่องานของพวกเขา”

“เมื่อห้าปีก่อน มีการออดิชั่นโฆษณาอย่างต่อเนื่อง เพราะความเท่าเทียมและเสียงที่บอกว่าพวกเขาไม่โอเคกับบทเอลฟ์ หรือบทคนแคระ หรือบทผีแคระ พวกเขาเลยถูกจำกัด และไม่ใช่แค่การที่เราไม่เห็นคนตัวเล็กๆ ในวงการนี้อีกต่อไปนะ แต่คุณก็จะไม่เห็นโปรดักชั่นที่ถูกสร้างมาเพื่อคนที่ตัวเล็กมีบทบาทจริงๆ ด้วย”

จากข้อมูลของ Little People of America ในอเมริกามีคนแคระประมาณ 30,000 คน และ 651,700 คนทั่วโลก แม้จะมีจำนวนค่อนข้างมาก แต่ก็เป็นเรื่องแปลกที่คนจำนวนมากไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขาเท่าไหร่นัก จนส่งผลกระทบไปสู่สื่อบนหน้าจอด้วย

“สิ่งนี้มีผลกระทบในโลกความจริง มีคนถูกก่อกวน มีคนถูกล่วงละเมิด” รีดีบอกว่าเธอมักจะต้องถูกบีบให้ต้องรับมือกับคนแปลกหน้าที่ถามเธอว่า ‘เธอเป็นคนไหน(ในคนแคระทั้งเจ็ด)?’

“มันมีความรุนแรงแบบนี้เกิดขึ้นกับเราทุกวัน และส่วนหนึ่งก็มาจากภาพแทนเหล่านั้น”

สำหรับโจเล เธอคิดว่าถ้าหากนักแสดงที่เป็นคนแคระไม่อยากออดิชั่นบทเหมารวมพวกนั้น พวกเขาก็ไม่ต้องไปออดิชั่น และถ้าพวกเขาไม่ชอบโครงการไหน พวกเขาก็ไม่ต้องสนับสนุนมันก็เท่านั้นเอง

“ฉันไม่ได้พูดว่าให้สนใจแต่เรื่องของตัวเอง แต่… ขออย่าพูดโพล่งอะไรถึงมันออกมาก็พอ”