หน้าแรก Trivia เบื้องหลัง “กลเสกดินสอหาย” ใน The Dark Knight

เบื้องหลัง “กลเสกดินสอหาย” ใน The Dark Knight

หากพูดถึงหนึ่งในฉากจำของหนังเรื่อง The Dark Knight คงหนีไม่พ้นฉากที่โจ๊กเกอร์โชว์มายากลเสกดินสอให้หายไป ก่อนที่เจรจากับเหล่าวายร้ายของเมืองก็อทแธม ซึ่งผู้ออกแบบงานสร้าง เนธาน คราวลีย์ ได้เปิดเผยระหว่างให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2018 ว่าพวกเขาใช้วิธีเล่นกลกับการถ่ายทำเช่นกัน เพราะมันไม่ใช่การใช้ซีจีสร้างดินสอขึ้นมา เพียงแต่เป็นเทคนิคการตัดต่อง่ายๆ

“สุดท้ายแล้วมันคือการถ่ายทั้งหมดสองครั้ง ครั้งแรกมีดินสอ อีกครั้งไม่มีดินสอ จากนั้นการตัดต่อก็แสดงกลของมัน หนังก่อนหน้านี้ของคริส (โนแลน) และของผมคือ The Prestige เราใช้เวลาร่วมปีเพื่อเรียนรู้เทคนิคมายากลของหนังเรื่องนี้ และวิธีเล่นกลกับกล้อง”

แต่ก่อนที่พวกเขาจะใช้เทคนิคนี้ ชาร์ลส์ จาร์แมน นักแสดงที่รับบทชายผู้เคราะห์ร้ายที่ถูกโจ๊กเกอร์ฆ่าตายด้วยดินสอ บอกว่าเขาถ่ายฉากดังกล่าวไปประมาณ 22 เทคตลอด 2 วัน เพราะผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน บอกให้จาร์แมนใช้เทคนิคแอบเอาดินสอออกไปให้ทันก่อนที่หัวจะพุ่งชนโต๊ะ

“เราทดสอบด้วยความเร็วครึ่งนึงอยู่สองสามครั้งเพื่อให้มือขวาของผมกวาดดินสอออกไปตอนที่หัวของผมกำลังจะลงไปและกระแทกกับพื้นโต๊ะเปล่าๆ มันค่อนข้างยากนิดนึง เพราะถ้าดินสอยังติดอยู่ที่โต๊ะ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ถ้าผมคว้าดินสอไม่ทัน เราคงไม่ได้มานั่งคุยกันตรงนี้ อาจจะเป็นผีถ้วยแก้วแทน”

“หัวผมโขกโต๊ะ 3 ครั้งเห็นจะได้” จาร์แมนเล่าต่อ “วันที่สองของผม หน้าผากของผมนี่โนออกมา อย่างน้อยก็หนึ่งนิ้วอ่ะ ตอนโขกครั้งแรกผมงุนงงอยู่สองสามวิก่อนจะกลับมา เพราะมันเป็นครั้งแรก ผมเลยไม่อยากทำฉากนี้พัง จริงๆ ฮีธ (เลดเจอร์) ก็ถามผมนะว่า ‘นายโอเคไหม ไหวรึเปล่า’ ผมบอกว่า ‘ไหวๆ ผมไม่เป็นไร’ จากนั้นเขาก็กลับไปเป็นโจ๊กเกอร์เหมือนเดิม”