หน้าแรก News “เต็มไปด้วยความไม่ไว้วางใจ” แพตตี้ เจนกินส์ เล่าถึงตอนที่ถูกทาบทามให้กำกับหนัง Wonder Woman

“เต็มไปด้วยความไม่ไว้วางใจ” แพตตี้ เจนกินส์ เล่าถึงตอนที่ถูกทาบทามให้กำกับหนัง Wonder Woman

การเป็นผู้กำกับหญิงในหนังบล็อคบัสเตอร์ไม่เคยมีอะไรง่าย อย่างเช่นในกรณีของ แพตตี้ เจนกินส์ ที่โด่งดังจากการทำหนังเล็กๆ แล้วได้กำกับ Wonder Woman จึงเป็นอะไรที่โหดหินพอสมควร เนื่องจากตอนนั้นเธอคิดว่าค่ายไม่ค่อยสนใจไอเดียของเธอเท่าไหร่นัก ซึ่งทำให้เธอต้องต่อสู้อย่างหนักจนเธอมองว่ามันเป็น “สงครามภายใน” กันเลยทีเดียว

“พวกเขาอยากให้ฉันเดินไปรอบๆ ฉากในฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง แต่มันเป็นเรื่องราวและวิสัยทัศน์ของพวกเขา” เจนกินส์เล่า “แล้วไอเดียของฉันล่ะ? พวกเขาไม่อยากให้ฉันอ่านบทด้วยซ้ำ เต็มไปด้วยความไม่ไว้วางใจในการทำสิ่งต่างๆ และเต็มไปด้วยมุมมองที่แตกต่าง”

“แม้แต่ตอนที่ฉันได้ร่วมโปรเจค Wonder Woman ครั้งแรก พวกเขาบอกว่า ‘ก็โอเคนะ แต่มาทำแบบอื่นกันเถอะ’ แต่ฉันก็แย้ง ‘ผู้หญิงไม่ได้อยากดูแบบนั้น เธอเป็นคนก้าวร้าว เธอตัดหัวคนไปทั่ว ฉันในฐานะแฟนวันเดอร์วูแมน ฉันไม่ได้อยากดูอะไรแบบนั้น”

“จนถึงตอนนี้ฉันรู้สึกได้ถึงความกังวลในใจของพวกเขา ในมุมมองของฉันนะ พวกเขารู้สึกกังวลว่ามันจะไม่ได้ผล พวกเขากลัวเพราะหนังฮีโร่หญิงต่างล้มเหลว หนังเล็กกว่านี้ก็ล้มมาแล้ว แล้วคริสโตเฟอร์ โนแลนก็ทำหนัง Dark Knight ขึ้นมา ดังนั้นฉันคิดว่าพวกเขาพยายามคิดหาวิธีว่าพวกเขาควรจะทำอะไรกับดีซีในตอนนั้นดี”

ความสัมพันธ์ของเจนกินส์กับวอร์เนอร์ฯ เริ่มต้นขึ้นตอนที่ค่ายเริ่มตั้งไข่โครงการ Wonder Woman ในปี 2004 จนกระทั่งถูกทาบทามให้มากำกับหนังในปี 2007 แต่เธอปฏิเสธเพราะกำลังท้อง กระทั่งเธอปฏิเสธอีกรอบในปี 2011 เพราะวิสัยทัศน์ไม่ตรงกัน เมื่อวอร์เนอร์ฯ ไปไม่รอดหลังคุยกับผู้กำกับ มิเชล แม็คลาเรน จึงได้คุยกับเจนกินส์อีกครั้งและปล่อยให้เธอทำหนังอย่างที่ต้องการ

“ในช่วงนั้นมีบทหนังมากมายที่ฉันเห็น อะไรต่างๆ นาๆ ที่เขียนบนกำแพง” เจนกินส์พูดถึงการพัฒนาหนัง Wonder Woman อันยาวนานของวอร์เนอร์ฯ ซึ่งมีบทไม่ต่ำกว่า 30 ฉบับ “นี่เป็นสงครามภายในในทุกระดับเกี่ยวกับสิ่งที่ Wonder Woman ควรจะเป็น”