หน้าแรก News ผู้กำกับ Parasite โดนหาว่าบ้า หลังขอให้สถาปนิกสร้างบ้านจากบทหนังที่เขาเขียนขึ้นมา

ผู้กำกับ Parasite โดนหาว่าบ้า หลังขอให้สถาปนิกสร้างบ้านจากบทหนังที่เขาเขียนขึ้นมา

**เปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของ Parasite**

สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งในหนัง Parasite คือบ้านของครอบครัวพัคผู้ร่ำรวยซึ่งเป็นสถานที่ที่ถูกใช้ดำเนินเรื่องราวส่วนใหญ่ของหนัง แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าบ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมดและเกิดขึ้นจินตนาการของผู้กำกับและมือเขียนบทอย่าง บองจุนโฮ เอง และดูเหมือนว่าการออกแบบนั้นจะไม่อยู่บนพื้นฐานความเข้าใจด้านสถาปัตย์ด้วยซ้ำ

“ตอนที่เราเริ่มสร้างบ้านคนรวย ผมขอไปเยอะมาก” บองจุนโฮเล่า “ผมร่างโครงสร้างบ้านในหัวไว้ประมาณนึงตอนที่กำลังเขียนบท คือหากไม่มีโครงสร้างบางอย่าง มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเล่าเรื่องออกมาได้ และยังมีอีกหลายอย่างในแง่ของโครงสร้างบ้านที่จำเป็นต่อเนื้อเรื่อง หากมีตัวละครหนึ่งกำลังพูดอยู่ตรงนี้ อีกตัวละครก็จะสามารถแอบฟังหรือแอบดูได้ คุณจำเป็นต้องเห็นบันไดผ่านประตูหน้าได้ มีเยอะมากที่ผมร้องขอไป”

ด้วยเหตุนี้ สถาปนิกถึงกับหัวเสียเมื่อต้องสร้างบ้านจากบทหนังที่ซับซ้อนของบองจุนโฮ ถึงขั้นบอกว่าเขาบ้าไปแล้ว

“ผู้ออกแบบงานสร้างไปขอคำแนะนำจากสถาปนิกจริงๆ เพื่อสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมา เขาเอาสิ่งที่ผมต้องการไปบอกให้สถาปนิกฟัง แล้วสถาปนิกก็บอกว่า ‘คนบ้าที่ไหนสร้างบ้านแบบนี้กัน ไม่มีใครเค้าสร้างบ้านแบบนี้กันหรอก’ จากนั้นสถาปนิกก็มาหากผมพร้อมกับคอมเมนท์ต่างๆ แต่ผมก็ยังขอเหมือนเดิมทุกอย่าง เราเถียงกันหนักมาก แต่ในที่สุดบ้านก็ออกมาสวยงาม และผมก็ได้โครงสร้างบ้านและบล็อคต่างๆ ที่จำเป็นต่อเนื้อเรื่อง”

บองจุนโฮได้ยกตัวอย่างการออกแบบบ้านที่จำเป็นต่อการเล่าเรื่องราวว่าอย่างเช่นฉากที่ครอบครัวคิมซ่อนอยู่ใต้โต๊ะ ในขณะที่คู่สามีภรรยาพัคกำลังมีเซ็กซ์กันอย่างเร่าร้อน

“ในความเป็นจริงแล้วเป็นไปได้ยากมากที่คนรวยกับคนจนจะอยู่ใกล้กันจนสามารถได้กลิ่นกันและกันได้ ในหนังมีหลายสถานการณ์ที่พวกเขาใกล้ชิดกันผ่านการสอนหนังสือหรือการทำความสะอาดบ้านหรือขับรถ และฉากเซ็กซ์นั้นเหมือนเป็นจุดสุดสูงสุดของความใกล้ชิดอันแปลกประหลาดท มันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องเพศหรอก แต่มันเกี่ยวกับครอบครัวที่ซ่อนอยู่ใต้โต๊ะและได้เห็นความเป็นส่วนตัวสุดขั้วของพวกเขา ดังนั้นผมคิดว่ามันจะสร้างความตึงเครียดอันทรงพลังในหนังเรื่องนี้ได้”

“อีกอย่างที่ยากมากสำหรับการทำบ้านคนจนกับย่านระแวกนั้น” บองจุนโฮ เล่าเพิ่มเติมถึงย่านหมู่บ้านคนจนในหนัง

“พวกมันอยู่ในเซ็ทที่เราสร้างขึ้น เนื่องจากเราจำเป็นต้องทำให้น้ำท่วมทั้งย่าน เราเลยเอาทั้งฉากใส่ลงสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ และถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ในวันถ่ายทำวันสุดท้าย เราเทน้ำเสียลงไปในน้ำด้วยนะ มันดูสกปรกก็จริงแหละ แต่มันสะอาดมากสำหรับนักแสดง เป็นน้ำพอกหน้า เหมือนโคลนพอกน้ำ มันดีต่อผิวมากๆ”