หน้าแรก News ญี่ปุ่นส่ง “True Mothers” ของ นาโอมิ คาวาเสะ ชิงออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

ญี่ปุ่นส่ง “True Mothers” ของ นาโอมิ คาวาเสะ ชิงออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

THR รายงานว่า ประเทศญี่ปุ่นได้เลือก True Mothers หนังดราม่าของผู้กำกับ นาโอมิ คาวาเสะ เป็นตัวแทนชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกของคาวาเสะ แม้ว่าหนังของเธอจะไปโลดแล่นอยู่ในเทศกาลภาพยนตร์โซนยุโรปอยู่บ่อยครั้งก็ตาม

หนังสร้างจากนิยายของนักเขียน ทสึจิมุระ มิซึกิ บอกเล่าเรื่องราวของคู่รักชนชั้นกลางชาวญี่ปุ่นที่หันไปพึ่งพาหน่วยงานรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมหลังจากรู้ตัวว่าพวกเขาไม่สามารถให้กำเนิดลูกได้ด้วยตัวเอง แต่แล้วความสุขที่กำลังเริ่มของพวกเขาก็เกิดกลับหัวกลับหางเมื่อแม่ผู้ให้กำเนิดลูกชายของพวกเขาปรากฎตัวขึ้นและต้องการลูกของเธอคืน

หนังเคยถูกเลือกให้ไปฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 73 ประจำปี 2020 ซึ่งเป็นที่แจ้งเกิดของคาวาเสะหลังจากได้รับรางวัล Camera d’Or (รางวัลหนังเรื่องแรกยอดเยี่ยม) จากหนังเรื่อง Suzaku แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสส่งผลให้เทศกาลหนังเมืองคานส์ยกเลิกการจัด หนังเลยขยับไปฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโตในเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้แทน

ปัจจุบันหนังมีคะแนนบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes 86% ด้วยคะแนนเฉลี่ย 6.83/10 จากนักวิจารณ์ 14 คน

ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่ญี่ปุ่นเลือกหนังของผู้กำกับผู้หญิงเป็นตัวแทนประเทศชิงรางวัลออสการ์ ถัดจาก Our Homeland ของยงไฮหยางในปี 2013 และ The Light Only Shines There ของมิโป โอ ในปี 2015

ที่ผ่านมาญี่ปุ่นมีหนังถูกเสนอชื่อเข้าชิงสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมจำนวน 12 เรื่อง ล่าสุดคือ Shoplifters ของฮิโรคาสุ โคเรเอดะ ในปี 2019 และมีเพียง Departures (2009) ของโยจิโร ทาคิตะ เท่านั้นที่เคยชนะสาขานี้

หนังเพิ่งฉายในญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา