หน้าแรก News ญี่ปุ่นส่ง “True Mothers” ของ นาโอมิ คาวาเสะ ชิงออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

ญี่ปุ่นส่ง “True Mothers” ของ นาโอมิ คาวาเสะ ชิงออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

92

THR รายงานว่า ประเทศญี่ปุ่นได้เลือก True Mothers หนังดราม่าของผู้กำกับ นาโอมิ คาวาเสะ เป็นตัวแทนชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกของคาวาเสะ แม้ว่าหนังของเธอจะไปโลดแล่นอยู่ในเทศกาลภาพยนตร์โซนยุโรปอยู่บ่อยครั้งก็ตาม

หนังสร้างจากนิยายของนักเขียน ทสึจิมุระ มิซึกิ บอกเล่าเรื่องราวของคู่รักชนชั้นกลางชาวญี่ปุ่นที่หันไปพึ่งพาหน่วยงานรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมหลังจากรู้ตัวว่าพวกเขาไม่สามารถให้กำเนิดลูกได้ด้วยตัวเอง แต่แล้วความสุขที่กำลังเริ่มของพวกเขาก็เกิดกลับหัวกลับหางเมื่อแม่ผู้ให้กำเนิดลูกชายของพวกเขาปรากฎตัวขึ้นและต้องการลูกของเธอคืน

หนังเคยถูกเลือกให้ไปฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 73 ประจำปี 2020 ซึ่งเป็นที่แจ้งเกิดของคาวาเสะหลังจากได้รับรางวัล Camera d’Or (รางวัลหนังเรื่องแรกยอดเยี่ยม) จากหนังเรื่อง Suzaku แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสส่งผลให้เทศกาลหนังเมืองคานส์ยกเลิกการจัด หนังเลยขยับไปฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโตในเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้แทน

ปัจจุบันหนังมีคะแนนบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes 86% ด้วยคะแนนเฉลี่ย 6.83/10 จากนักวิจารณ์ 14 คน

ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่ญี่ปุ่นเลือกหนังของผู้กำกับผู้หญิงเป็นตัวแทนประเทศชิงรางวัลออสการ์ ถัดจาก Our Homeland ของยงไฮหยางในปี 2013 และ The Light Only Shines There ของมิโป โอ ในปี 2015

ที่ผ่านมาญี่ปุ่นมีหนังถูกเสนอชื่อเข้าชิงสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมจำนวน 12 เรื่อง ล่าสุดคือ Shoplifters ของฮิโรคาสุ โคเรเอดะ ในปี 2019 และมีเพียง Departures (2009) ของโยจิโร ทาคิตะ เท่านั้นที่เคยชนะสาขานี้

หนังเพิ่งฉายในญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา