หน้าแรก News งานออสการ์และลูกโลกทองคำเปลี่ยนกฎการเข้าชิง เพื่อรับมือกับไวรัสโควิด-19

งานออสการ์และลูกโลกทองคำเปลี่ยนกฎการเข้าชิง เพื่อรับมือกับไวรัสโควิด-19

มีรายงานว่าสถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ (AMPAS) มีการโหวตเปลี่ยนแปลงกฎเพื่อให้หนังที่ไม่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์มีสิทธิเข้าชิงรางวัลต่างๆ ได้ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้แม้แต่หนังฟอร์มยักษ์ก็ไม่สามารถฉายในโรงได้ตามปกติ

ปีก่อนหน้านี้ แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอย่าง อเมซอน ไพรม์ และเน็ตฟลิกซ์ ต้องเอาหนังของตัวเองฉายในโรงภาพยนตร์ให้มากพอเพื่อที่จะมีสิทธิ์ส่งเข้าชิงรางวัลต่างๆ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม “The Irishman คนใหญ่ไอริช” ของเน็ตฟลิกซ์ถึงมีสิทธิ์เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ผ่านมา

สำหรับตอนนี้ งานออสการ์ที่จะจัดในปีหน้าจะให้ความสำคัญกับหนังที่ฉายบนจอที่บ้านเทียบเท่ากับในโรงภาพยนตร์ อย่างไรก็ดี หนังที่ไม่มีแผนว่าจะฉายในโรงภาพยนตร์อยู่แล้วจะยังคงไม่มีสิทธิ์เข้าชิง และถ้าหากหลังจากนี้สถานการณ์ดีขึ้น โรงภาพยนตร์สามารถกลับมาเปิดตามปกติได้ภายในปีนี้ หนังที่อยากเข้าชิงก็ต้องทำตามกฎเดิมแต่จะมีการขยายโรงภาพยนตร์ที่เข้าเกณฑ์ให้กว้างมากขึ้น

ส่วนงานลูกโลกทองคำ ผู้จัดงานอย่างสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำฮอลลีวูด (HFPA) ประกาศว่าพวกเขาได้ระงับกฎที่จะต้องฉายหนังให้สมาชิกของ HFPA ได้ดูภายในเขตพื้นที่ของลอสแองเจลิสแล้ว ผู้จัดจำหน่ายหนังสามารถส่งแผ่น DVD หรือลิงค์ออนไลน์ให้สมาชิกดูได้เลย

นอกจากนี้ หนังที่มีแผนจะฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 15 มีนาคม 2021 หรือหลังจากนั้นจะได้รับพิจารณาด้วย (ปกติจะพิจารณาแค่หนังที่ฉายภายในวันที่ 31 ธันวาคม)