หน้าแรก News คริสโตเฟอร์​ โนแลน สร้างการระเบิดของอาวุธนิวเคลียร์ในหนัง Oppenheimer โดยไม่ใช้ CG เข้าช่วย

คริสโตเฟอร์​ โนแลน สร้างการระเบิดของอาวุธนิวเคลียร์ในหนัง Oppenheimer โดยไม่ใช้ CG เข้าช่วย

ดูเหมือนว่ามุกที่ถูกเล่นกันอย่างแพร่หลายกลายเป็นเรื่องจริงจนได้ครับ เพราะล่าสุดผู้กำกับ คริสโตเฟอร์​ โนแลน ได้เปิดเผยระหว่างให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Total Film ว่าเขามีความจำเป็นต้องสร้างการระเบิดของอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นมาจริงๆ โดยไม่ใช้ซีจีเข้าช่วย เพื่อหนังเรื่องใหม่อย่าง Oppenheimer

“ผมคิดว่าการสร้างการทดสอบทรินิตี้ขึ้นมาใหม่ (การระเบิดของอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรกที่นิวเม็กซิโก)โดยไม่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิก ถือเป็นความท้าทายอย่างใหญ่หลวง แอนดรูว์ แจ็คสัน คนดูแลเทคนิคพิเศษของผม ผมมอบหมายเขาตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้เขาหาวิธีว่าเราจะทำมันออกมาในทางปฏิบัติได้ยังไง ตั้งแต่การนำเสนอควอนตัมไดนามิกส์ และฟิสิกส์ควอนตัม ไปจนถึงทรินิตี้ และไปจนถึงการสร้างลอสอาลามอสขึ้นมาใหม่ในเม็กซิโกในสภาพอากาศที่ธรรมดา ซึ่งหลายอย่างมันจำเป็นกับหนังเรื่องนี้ ในแง่ของสภาวะที่สมบุกสมบัน มันมีความท้าทายในทางปฏิบัติอย่างมาก”

“มันเป็นเรื่องราวของขอบเขตและสเกลที่ใหญ่โต และเป็นหนึ่งในโครงการที่ท้าทายที่สุดเท่าที่ผมเคยทำมาในแง่ขนาด ในแง่ของการเผชิญหน้ากับเรื่องราวอันหลากหลายของออพเพนไฮเมอร์ มันมีความท้าทายทั้งทางด้านลอจิสติกส์ ท้าทายทางปฏิบัติ แต่ผมมีทีมงานที่เก่งกาจ และพวกเขาก็ขยันกันมาก มันคงต้องใช้เวลาอีกสักพักก่อนที่เราจะทำกันเสร็จ แต่แน่นอนว่าเมื่อผมเห็นผลลัพธ์ที่ออกมา และขณะที่ผมตัดต่อหนังเรื่องนี้เข้าด้วยกัน ผมรู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งที่ทีมงานของผมทำได้จริงๆ ครับ”

นอกจากนี้โนแลนยังบอกด้วยว่าหนังจะเข้าไปสำรวจเรื่องราวผ่านสายตาของ เจ. โรเบิร์ต ออพเพนไฮเมอร์ ที่รับบทคิลเลียน เมอร์ฟี

“เรากำลังพยายามบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของใครสักคนหนึ่ง และการเดินทางของพวกเขาผ่านประวัติส่วนตัวและประวัติศาสตร์ในวงกว้าง ฉะนั้นแล้ว อัตวิสัยของเรื่องราวจึงเป็นทุกอย่างสำหรับผม เราอยากมองเหตุการณ์เหล่านี้ผ่านสายตาของออพเพนไฮเมอร์ และนั่นคือความท้าทายสำหรับคิลเลียนที่ผมได้กำหนดให้เขาพาเราไปสู่การเดินทางครั้งนี้”

“นั่นคือความท้าทายสำหรับ โฮยเตอ ฟัน โฮยเตอมา นักออกแบบของผม และทีมงานทุกคนของผม เราจะมองเรื่องราวที่ไม่ธรรมดานี้ผ่านสายตาของบุคคลที่เป็นหัวใจของเรื่องนี้ได้ยังไง ทุกการตัดสินใจของเราเกี่ยวกับวิธีการสร้างหนังเรื่องนี้อ้างอิงจากหลักฐานจริงๆ”

Oppenheimer จะเล่าชีวประวัติของออพเพนไฮเมอร์ นักฟิสิกส์ชาวอเมริกันที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาระเบิดปรมาณูที่ซึ่งหยุดสงครามโลกครั้งที่สอง จนได้รับการขนานนามว่าเป็นบิดาแห่งปรมาณู และดึงผู้ชมเข้าสู่ความย้อนแย้งที่น่าหวาดกลัวของชายผู้ซับซ้อนที่ซึ่งต้องเสี่ยงทำลายโลกเพื่อกอบกู้โลก

แสดงนำโดย คิลเลียน เมอร์ฟี ร่วมด้วย เอมิลี่ บลันท์, โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์, แมต เดม่อน, ฟลอเรนซ์ พิวจ์, รามี มาเลค และ เบนนี แซฟดี่

มีกำหนดฉายกรกฎาคมปีหน้า