หน้าแรก News Nomadland ถูกถอดออกจากโรงหนังในจีน หลัง โคลอี้ เจา เคยวิจารณ์ประเทศหลายปีก่อน

Nomadland ถูกถอดออกจากโรงหนังในจีน หลัง โคลอี้ เจา เคยวิจารณ์ประเทศหลายปีก่อน

วาไรตี้รายงานว่าหนัง Nomadland ของผู้กำกับ โคลอี้ เจา ถูกถอดออกจากโรงหนังในประเทศจีนอย่างเงียบๆ เมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นผลมาจากสัมภาษณ์ที่เธอเคยให้ไว้กับนิตยสารแห่งหนึ่งของอเมริกาเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน

เมื่อต้นสัปดาห์ก่อน เจาได้กลายเป็นผู้หญิงชาวเอเชียที่ได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมบนเวทีลูกโลกทองคำครั้งที่ 78 จากหนังเรื่อง Nomadland ซึ่งได้สร้างความภาคภูมิใจต่อใครหลายคนในประเทศจีน

อย่างไรก็ดี ความเห็นเกี่ยวกับเจาและหนังของเธอได้เริ่มหายไปจากโซเชียลมีเดียในประเทศจีน เช่นเดียวกันตารางฉายที่ถูกลบออกจากเว็บไซต์บริษัทจำหน่ายตั๋วรายใหญ่อย่าง National Arthouse Alliance of Cinemas ที่อนุมัติให้หนังฉายในประเทศได้

ส่วนบน Weibo แฮชแท็กเกี่ยวกับหนังที่มีคนชมมากกว่า 87 ล้านครั้ง และรีโพสต์อีกกว่า 40,000 ครั้ง ก็หายไปเช่นกัน และถูกแทนที่ด้วยข้อความที่บอกว่าลบออกเพราะกฏหมาย ข้อบังคับ และนโยบายการเมืองที่เกี่ยวข้อง

ยังไม่มีการยืนยันว่าหนังจะถูกยกเลิกไม่ให้ฉายหรือไม่ แต่ในรายงานบอกว่า กลุ่มโรงภาพยนตร์ในประเทศจีนหวังว่าหนังจะยังได้ฉายต่อไป ภายใต้การปิดกั้นไม่ให้มีการเผยแพร่เนื้อหาต่อสาธารณะ

ความพยายามในการปิดกั้นนั้นมีความเกี่ยวข้องกับบทสัมภาษณ์ของเจาเมื่อปี 2013 ที่เธอบอกว่าประเทศจีนเป็น “สถานที่ที่มีคำลวงอยู่ทุกหนแห่ง” ตอนที่เธออาศัยอยู่ที่นั่นสมัยเป็นวัยรุ่น แต่การที่เธอได้ย้ายไปอาศัยในลอนดอน มันทำให้เธอได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเธอในมุมใหม่ ซึ่งปัจจุบันประโยคนี้ในบทสัมภาษณ์ถูกลบออกไปแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ยังสามารถเจอได้ในแฟ้มเก็บถาวรออนไลน์

เมื่อสัปดาห์ก่อน มีผู้ใช้โซเชียลมีเดียชาวจีนจำนวนหนึ่งก็มีการกล่าวหาว่าเจา “ใส่ร้ายป้ายสีประเทศจีน” และเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรหนังของเธอเสีย ซึ่งส่วนหนึ่งของความโกรธแค้นเป็นผลมาจากตอนที่สื่อในออสเตรเลียลงบทสัมภาษณ์ผิด จากตอนที่เจาบอกว่าสุดท้ายแล้วอเมริกา “ก็ไม่ใช่ประเทศของฉัน” แต่ลงผิดเป็น “ก็เป็นประเทศของฉัน”

อย่างไรก็ดี การพูดถึงหนังของเจาก็ไม่ได้หายไปซะหมด เพราะยังมีเนื้อหาบางส่วนเกี่ยวกับหนังและบทความเกี่ยวกับเจาปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ต่างๆ ของประเทศจีน จึงเป็นไปได้ว่าหนังยังคงได้ฉายในจีนอยู่ แต่เพียงถูกปิดกั้นไม่ให้เห็นเป็นวงกว้างเท่านั้นเอง

Nomadland บอกเล่าเรื่องราวของ เฟิร์น (ฟรานเชส แมคดอร์มานด์) หญิงวัย 60 ที่สูญเสียทุกอย่างหลังเมืองชนบทในเนวาด้าเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ เธอเลยเก็บของขึ้นรถตู้และออกเดินทางทั่วอเมริกาตะวันตก เพื่อค้นหาชีวิตนอกสังคมในฐานะคนเร่ร่อนยุคใหม่