ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าดิสนีย์ไม่ประทับใจหนัง The New Mutants ฉบับดั้งเดิมของฟ็อกซ์ จนมีการสั่งตัดต่อใหม่และได้ผลตอบรับใน “แง่บวก” จากผู้ชมรอบทดลองฉาย ซึ่งว่ากันว่าหนังมีความเป็นหนังสยองขวัญตามวิสัยทัศน์แรกเริ่มของผู้กำกับ จอช บูน
ล่าสุด FandomWire ออกมาเปิดเผยว่าหนังฉบับล่าสุดที่ดิสนีย์และมาร์เวลทำการตัดต่อใหม่ ได้ตัดความเชื่อมโยงกับหนัง X-Men ของฟ็อกซ์ออกไป กล่าวได้ว่าหนังกลายเป็นเรื่องราวของกลุ่มเด็กผู้มีพลังพิเศษที่ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับมนุษย์กลายพันธุ์
“หนังจะมีฉากหลังเป็นการทดลองเกี่ยวกับการกลายพันธุ์ในสถานที่ลับ และตัวละครหลัก (ตัวละคร บลู ฮันท์ ของแดเนียล มูนสตาร์) ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ หรือไม่รู้ความหมายของคำว่ามนุษย์กลายพันธุ์ และแดเนียลถูกส่งมาในที่แห่งนี้หลังโดนปีศาจหมี เดม่อน แบร์ โจมตี” รายงานบอก
หนึ่งในความความเชื่อมโยงนั้นอาจเป็น Essex Corporation องค์กรลึกลับที่เก็บรวบรวมสารพันธุกรรมของมนุษย์กลายพันธุ์เพื่อจุดประสงค์บางอย่าง ซึ่งเคยถูกกล่าวถึงมาแล้วใน X-Men: Apocalypse และ Deadpool 2
ปัจจุบันดิสนีย์ได้วางกำหนดฉายไว้ในวันที่ 3 เมษายน 2020