หน้าแรก News 7.5% ของซีรีส์ Netflix จะมาจากการดัดแปลงจากวิดีโอเกม

7.5% ของซีรีส์ Netflix จะมาจากการดัดแปลงจากวิดีโอเกม

ในขณะที่วงการภาพยนตร์และซีรีส์มักมีการหยิบสื่ออื่นมาดัดแปลงทั้งหนังสือ คอมิค หรือบทความ แต่ก็มีอีกสื่อที่มาแรงไม่แพ้กันนั่นคือวิดีโอเกม ซึ่งมีเรื่องราวแปลกใหม่และมีฐานแฟนๆ มากมายอยู่ทั่วโลก ทางบริการสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่อย่าง Netflix ก็มองเห็นศักภาพนั้น จนกลายมาเป็นหนึ่งในแผนการดัดแปลงเกมมาสู่จอเล็กและจอยักษ์

ตัวบ่งชี้ที่บอกว่าเน็ตฟลิกซ์สนใจสื่อเกมก็คือข้อมูลที่ Ampere Analysis วิเคราะห์ออกมาได้ว่า เน็ตฟลิกซ์มีแผนที่จะดัดแปลงเกมออกมาเป็นซีรีส์ประมาณ 7.5% และดัดแปลงเป็นภาพยนตร์อีกราว 5.45% นอกเหนือจากการดัดแปลงจากหนังสือ พ็อดแคส ภาพยนตร์ มังงะ และคอมิค

“เน็ตฟลิกซ์จะได้ขยายการลงทุน IP เกมอย่างต่อเนื่อง” ทางเว็บไซต์ Ampere อ้างในบทความ “กับแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียงอย่างเช่น Resident Evil และ Splinter Cell ซึ่งจะกลายเป็นซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ในอนาคต ไอพีของวิดีโอเกมมีศักยภาพสำหรับบริการสตรีมมิ่ง ด้วยเนื้อหาที่สดใหม่และฐานแฟนคลับ ซึ่งช่วยดึงดูดผู้ชมและผู้สมัครสมาชิกใหม่ โดยที่วิดีโอเกมเป็นหมวดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามและสี่สำหรับการดัดแปลงเป็นซีรีส์และภาพยนตร์ตามลำดับ”

อย่างไรก็ตามการปริมาณการดัดแปลงเนื้อหาจากเกมก็ยังน้อยมากเมื่อเทียบกับหนังสือที่จะกลายเป็นซีรีส์และภาพยนตร์ที่มีสัดส่วนเป็น 63.29% และ 69.09% ตามลำดับ (ดูชาร์ทสัดส่วนอย่างละเอียดด้านล่าง)

ปัจจุบันยังไม่ชัดเจนว่าเน็ตฟลิกซ์มีแผนหยิบเกมไหนมาทำบ้างแล้ว นอกเหนือจากที่ประกาศออกมาก่อนหน้าอย่างเช่น ซีรีส์ Resident Evil, ซีรีส์แอนิเมชั่น Splinter Cell และ Beyond Good and Evil