หน้าแรก Trivia เสียงเปิดตัวโลโก้ Netflix เกือบเป็นเสียง “แพะร้อง”

เสียงเปิดตัวโลโก้ Netflix เกือบเป็นเสียง “แพะร้อง”

เชื่อได้ว่าเสียงเปิดตัวโลโก้ Netflix กลายเป็นเสียงที่คุ้นหูหลายคน มากพอๆ กับเสียงสิงโตของ MGM (Leo the Lion), เสียงดอกไม้ไฟของดิสนีย์ หรือโคมไฟกระโดดของพิกซาร์ แต่ก่อนที่จะได้เสียงนี้มาทางเน็ตฟลิกซ์ได้เปิดเผยว่าพวกเขาเกือบได้เสียงแพะไปใช้แล้วด้วย

“มันเหมือนเสียงแพะร้อง” รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ ท็อดด์ เยลลิน กล่าว “มันเป็นเหมือน Leo the Lion เวอร์ชั่นที่น่าขำและแปลกประหลาด”

สำหรับเสียงเปิดตัวที่เราได้ยินทุกวันนี้ ทางผู้ออกแบบ ลอน เบนเดอร์ เรียกมันว่า “ta-dum” สร้างมาจากเสียงแหวนแต่งงานของเขาที่เคาะกับตู้ไม้ ทีแรกเสียงนี้ถูกผสมกับเสียงแพะ แต่ภายหลังถูกตัดออกและพยายามจะทำเสียงที่ให้ความรู้สึกเอนเอียงออกไปให้มากกว่านี้ เบนเดอร์จึงดึงเสียงให้ช้าลง ลดเสียงกระทบ แล้วผสมกับเสียงกีตาร์ที่ถูกรีเวิร์ส จนได้เสียงลากยาวในตอนท้าย

ta-dum เป็นหนึ่งใน 20 หรือ 30 เสียงที่เยลลินกับผู้ออกแบบแบรนด์ ทันยา คูมาร์ เลือกมาพิจารณา เยลลินรู้ว่าผู้ใช้เน็ตฟลิกซ์ไม่มีความอดทนพอสำหรับการเกริ่นนำที่ยาวนานเกินไป ดังนั้นพวกเขาเลยเลือกเสียงสั้นๆ เป็นอันดับแรก ซึ่ง ta-dum เป็นเสียงที่ติด 1 ใน 3 อันดับสุดท้าย อีกสองเสียงคือเสียงแพะกับเสียงฟองใต้ทะเลลึก

เมื่อถามว่าทำไมถึงเลือกใช้ ta-dum เยลลินบอกว่าเขาเลือกจากเสียงที่ลูกสาววัย 10 ขวบของเขาชอบที่สุด และจากผลสำรวจก็ยังเป็นเสียงที่ผู้ใช้พึงพอใจมากที่สุดด้วย

จากนั้นเอง ta-dum จึงกลายมาเป็นเสียงเปิดโลโก้สำหรับซีรีส์หรือหนังออริจินัลของเน็ตฟลิกซ์เรื่อยมา อีกทั้งยังมีเสียงเปิดตัวฉบับพิเศษที่ใช้สำหรับการฉายในโรงภาพยนตร์ด้วย ซึ่งถูกสร้างสรรค์ใหม่โดยนักประพันธ์ดนตรีชื่อดัง ฮานส์ ซิมเมอร์ (ฟังเสียงจากคลิปด้านล่าง)

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่