หน้าแรก News ซีอีโอเน็ตฟลิกซ์บอกว่า Roma คือใบเบิกทางให้ Parasite ชนะออสการ์

ซีอีโอเน็ตฟลิกซ์บอกว่า Roma คือใบเบิกทางให้ Parasite ชนะออสการ์

Parasite ของผู้กำกับ บงจุนโฮ ได้กลายเป็นหนังที่สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับออสการ์ ด้วยการเป็นหนังภาษาต่างประเทศเรื่องแรกที่สามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้ ซึ่งเชื่อได้ว่าความประสบความสำเร็จครั้งนี้เกิดขึ้นจากหนังที่มีคุณภาพล้นแก้ว รวมไปถึงการโปรโมทอย่างหนักของค่ายหนังเอง แต่สำหรับในความเห็นของซีอีโอร่วมของ Netflix อย่าง เท็ด ซารานดอส ได้บอกว่าส่วนหนึ่งที่ Parasite สามารถชนะออสการ์ได้ ก็เพราะหนังออริจินัลของพวกเขาอย่าง Roma เป็นใบเบิกทางให้ครับ

“ผมคิดว่า Roma มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากกับ Parasite ผมคิดว่าความคิดที่ว่าหนังภาษาต่างประเทศที่ได้รับการเสนอชื่อ 10 สาขาและชนะ 3 สาขา และได้ทั้งรางวัลสาขาหลักกับสาขาหนังต่างประเทศ กลายเป็นการเปิดประตูให้กับความสำเร็จให้กับ Parasite”

ซารานดอสยังบอกด้วยว่า Okja หนังของบงจุนโฮที่ได้ฉายบนเน็ตฟลิกซ์ก็มีส่วนช่วยด้วยเหมือนกัน “ผมเชื่อว่า Okja ของบงที่ฉายบนเน็ตฟลิกซ์เมื่อสามปีก่อน ทำให้ผู้ชมเปิดรับเนื้อหาจากเกาหลีได้มากกว่าเดิม”

Roma ของผู้กำกับ อัลฟอนโซ คัวรอน เป็นหนังที่เน็ตฟลิกซ์ยอมทุ่มโปรโมทกว่า $20 ล้าน จนสามารถคว้ารางวัลออสการ์ไปกว่า 3 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม และกำกับภาพยอดเยี่ยม แต่น่าเสียดายที่รางวัลที่หลายคนเต็งไว้อย่างสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมกลับพ่ายแพ้ให้กับ Green Book