หน้าแรก News Netflix กำลังหาทางทำหนังในปริมาณที่น้อยลง แต่ใหญ่ขึ้นและมีคุณภาพมากขึ้น

Netflix กำลังหาทางทำหนังในปริมาณที่น้อยลง แต่ใหญ่ขึ้นและมีคุณภาพมากขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบัน Netflix เป็นบริการสตรีมมิ่งที่ผลิตเนื้อหาออกมาเป็นจำนวนมากต่อปี แต่ก็ต้องแลกมาด้วยคุณภาพของหนังหรือซีรีส์แต่ละเรื่องที่ไม่ค่อยคงที่มากนัก แต่ดูเหมือนว่ากำลังมีการเปลี่ยนแปลงภายในที่อาจทำให้เรื่องเหล่านี้กลายเป็นอดีตครับ

THR รายงานว่าจากการได้พูดคุยกับแหล่งข่าวหลายแหล่ง ตั้งแต่ผู้บริหาร ผู้อำนวยการสร้าง และตัวแทนที่มีความสัมพันธ์กับบริษัท พวกเขาบอกตรงกันว่าปัจจุบันภายใต้การบริหารแผนกภาพยนตร์ของ สก็อตต์ สตูเบอร์ เขากำลังต่อสู้เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เพื่อเผชิญหน้ากับความจริงใหม่ๆ เช่น การเติบโตของสมาชิกที่ลดลงจนทำให้หุ้นตกระนาว และการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้นจากการเกิดใหม่ของสตรีมมิ่งเจ้าอื่น

และการเปลี่ยนแปลงที่ว่าก็คือ เน้นไปที่การสร้างหนังที่ใหญ่ขึ้น ดีขึ้น และปล่อยน้อยลงกว่าที่ผ่านมา

“เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราดิ้นรนเพื่อสร้างรายได้จากตลาดภาพยนตร์อาร์ต” เท็ด ซารานดอส หัวหน้าร่วมของเน็ตฟลิกซ์กล่าว “วันนี้ เรากำลังปล่อยหนังที่เป็นที่นิยมและโด่งดังมากที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เช่น Don’t Look Up และ Red Notice และ Adam Project เป็นต้น”

สำหรับหนังอินดี้เล็กๆ แหล่งข่าวคนหนึ่งเปิดเผยว่ามันจะยังไม่หายไปไหน เพราะการเน้นทำหนังที่ใหญ่ขึ้นไม่ได้หมายความว่าจะต้องสร้างหนังทุนสร้างมากกว่า $150 ล้านเท่านั้น แต่หมายถึงแทนที่จะสร้างหนังสองเรื่องด้วยทุน $10 ล้าน บริษัทจะหันไปสร้างหนังด้วยทุน $20 ล้านแทน

“เป้าหมายคือการสร้างหนังที่ดีที่สุด ไม่ใช่ทำให้ทุนสร้างถูกลงเพื่อปริมาณ” แหล่งข่าวกล่าว

อย่างไรก็ดี เน็ตฟลิกซ์ยังไม่มีทิศทางที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก เพราะในไม่อีกกี่สัปดาห์จะมีการประชุมร่วมกับผู้อำนวยการสร้างและผู้กำกับเกี่ยวกับขนาดและประเภทของหนังเพื่อหาบทสรุปต่อไป