หน้าแรก News ผู้กำกับ Mulan อธิบายว่าทำไมหนังไม่มีฉากร้องเพลงกับมังกรมูชู

ผู้กำกับ Mulan อธิบายว่าทำไมหนังไม่มีฉากร้องเพลงกับมังกรมูชู

สองจุดเด่นของแอนิเมชั่น Mulan คงหนีไปไม่พ้นฉากร้องเพลงด้วยเสียงเอื้อนเอ่ยอันไพเราะ และตัวละครมังกรมูชูที่เรียกเสียงฮาไม่หยุดหย่อนตลอดทั้งเรื่อง แต่ทว่าสองสิ่งนี้กลับหายไปเมื่อดิสนีย์หยิบแอนิเมชั่นคลาดสิคเรื่องนี้กลับมาทำหนังคนแสดง

ผู้กำกับ นิกิ คาโร ให้เหตุผลว่าเพราะในขณะที่โทนของหนังแวดล้อมไปด้วยสงครามอันโหดร้าย ฉากร้องเพลงของมู่หลานอาจจะทำให้หนังขาดความสมจริงไป

“ฉันหมายถึง ให้กลับไปยังคำถามเรื่องความสมจริง เราไม่ได้อยากเอาเพลงมาแทรกตอนที่เกิดสงครามขึ้น ไม่ใช่ว่าฉันจะต่อต้านอะไรกับแอนิเมชั่นหรอกนะคะ เพลงเหล่านั้นดีเลิศมาก และถ้าฉันแทรกเพลงเข้าไปในนั้นได้ฉันคงทำ แต่เราให้เกียรติเพลงจากแอนิเมชั่นด้วยวิธีที่มีความหมายสำคัญ”

“ฉันคิดว่าสิ่งสำคัญสำหรับฉันสำหรับการสร้าง หรือการนำ Mulan มาสร้างใหม่ในฉบับคนแสดง มันเป็นข้อเท็จจริงที่สามารถเป็นจริงได้ และมันเป็นเรื่องจริงของผู้หญิงที่กำลังเข้ารบในสงคราม”

อย่างไรก็ตามเพลงคุ้นหูทั้งหลายก็จะกลับมาในรูปแบบเพลงประกอบแทนครับ ซึ่งนอกเหนือจากการขับขานบทเพลงที่ถูกตัดออกไป ตัวละครสำคัญในแอนิเมชั่นอย่าง มูชู ก็ไม่อยู่ในฉบับหนังเช่นกัน

“ฉันคิดว่าเราทุกคนจะซาบซึ้งที่มูชูเป็นสิ่งที่ไม่มีอะไรมาแทนที่ได้” นิกิ คาโร อธิบาย “รู้ไหม แอนิเมชั่นคลาสสิคมีความโดดเด่นของมันเอง ส่วนในหนังเรื่องนี้มีตัวแทนสิ่งมีชีวิต ตัวแทนทางจิตวิญญาณของบรรพบุรุษ และโดยเฉพาะตัวแทนความสัมพันธ์ระหว่างมู่หลานกับพ่อของเธอ”

เข้าใจว่าฉบับหนังได้เปลี่ยนมังกรมูชูให้เป็นนกฟีนิกซ์แทน ซึ่งตามความหมายของจีนฟีนิกซ์คือสัญลักษ์ของความงดงามของเพศหญิง จึงไม่แปลกใจถ้าหากว่าดิสนีย์จะเปลี่ยนมาใช้ฟีนิกซ์เพื่อให้หนังมีความเป็นเฟมินิสท์มากขึ้น

หนังมีกำหนดฉาย 26 มีนาคมนี้