หน้าแรก News Moonfall – ต้นปีหน้า ทุกชีวิตจะสูญสิ้น!

Moonfall – ต้นปีหน้า ทุกชีวิตจะสูญสิ้น!

เมื่อ 7 ปีก่อน โรแลนด์ เอ็มเมอร์ริช ผู้กำกับที่ชื่นชอบการทำหนังทำลายล้างโลกอย่าง Independence Day, The Day After Tomorrow หรือ 2012 ได้ไปสะดุดกับทฤษฎีที่เรียกว่า “ทฤษฎีดวงจันทร์กลวง” ที่บอกว่าวัตถุที่โคจรรอบโลกของเราและทำให้ท้องฟ้ายามค่ำคืนส่องสว่างนี้ 1. ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และ 2. มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ใจกลางนั้น แม้โดยพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์แล้วมันจะไม่มีทางเป็นไปได้ก็ตามที

“ทันใดนั้นเองผมก็คิดได้ว่า พระเจ้าช่วย นี่อาจเป็นหนึ่งในทฤษฎีสมคบคิดที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างมาก” เอ็มเมอร์ริช กล่าว “นั่นหมายดวงจันทร์กำลังจะออกจากวงโคจรและตกลงสู่พื้นโลก แต่ในขณะเดียวกัน คุณก็ได้รู้ว่าดวงจันทร์ไม่ใช่อย่างที่คุณคิด มันกลายเป็นหนังได้แบบสบายๆ เลย”

นั่นทำให้เขาตัดสินใจสร้างหนัง Moonfall ที่เล่าถึงพลังงานลึกลับบางอย่างที่ได้กระแทกดวงจันทร์ออกจากวงโคจรและกำลังจะพุ่งชนโลก ในเวลาที่เหลือเพียงหนึ่งสัปดาห์ โจ ฟาวเลอร์ (ฮัลลี เบอร์รี) ผู้บริหารและอดีตนักบินของนาซ่า เชื่อว่าเธอมีกุญแจสำคัญที่จะช่วยชีวิตมนุษยชาติได้ แต่มีเพียงนักบินอวกาศ ไบรอัน ฮาร์เปอร์ (แพทริค วิลสัน) และนักทฤษฎีสมคบคิด เคซี เฮาส์แมน (จอห์น แบรดลีย์) ที่เชื่อแนวคิดของเธอ

แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้ทำออกมาเพื่อโน้มนาวคนดูให้เชื่อตามเขา เขาแค่อยากสร้างความตื่นเต้นจากมัน เพราะดวงจันทร์ที่กำลังร่วงหล่นไม่ได้แค่ทำให้สังคมพังทลาย ตลาดหุ้นร่วงกราว หรือเกิดความโกลาหลบนท้องถนน แต่เขาเสริมเติมแต่งให้มันไม่ใช่แค่หนังภัยพิบัติเรื่องหนึ่งด้วย

”พวกนั้นคือภัยพิบัติของดวงจันทร์ที่กำลังตกลงสู่พื้นโลก แต่แค่นั้นไม่เพียงพอสำหรับผม เพราะผมคิดว่า ‘โอเค มันเป็นแค่หนังภัยพิบัติเรื่องหนึ่ง’ ผมตื่นเต้นที่เรามีเรื่องราวที่ไปไกลกว่าแค่หนังภัยพิบัติ”

ซึ่งความแฟนตาซีนี้เองมีส่วนช่วยให้คนดูไม่เพ้อฝันไปตามจินตนาการของหนังจนไปทำร้ายตัวเองหรือคนรอบข้าง

”โลกของเราถูกขับเคลื่อนโดยทฤษฎีสมคบคิดมากขึ้นเรื่อยๆ ดูอย่างคิวอะนอนสิ ดูเรื่องราวทั้งหมดนั้น ชาวโลกแบน มันน่าเหลือเชื่อเมื่อคิดถึงเรื่องพวกนี้ พอมีทฤษฎีเกี่ยวกับดวงจันทร์ มันแฟนตาซี ผมไม่คิดว่ามันจะทำร้ายใคร มันน่าสนใจสำหรับคนที่จะได้ดูหนังเรื่องนี้ คิวอะนอนทำร้ายผู้คน กลุ่มต่อต้านวัคซีนสามารถทำร้ายผู้คนได้ และอาจฆ่าคนได้จริงๆ”

หนังเรื่องนี้เอ็มเมอริช ร่วมเขียนบทกับ สเปนเซอร์ โคเฮน (Extinction) และ แฮรอลด์ โคลเซอร์ (2012) ด้วยครับ มีกำหนดฉายในไทย 3 กุมภาพันธ์ 2022