หน้าแรก News มือเขียนบท Loki บอกว่า “เส้นเวลาศักดิ์สิทธิ์” เป็นเส้นเวลาเดียวที่ไม่มีตัวแปรของชายผู้คงอยู่

มือเขียนบท Loki บอกว่า “เส้นเวลาศักดิ์สิทธิ์” เป็นเส้นเวลาเดียวที่ไม่มีตัวแปรของชายผู้คงอยู่

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ Screen Crush ไมเคิล วอลดรอน มือเขียนบทซีรีส์ Loki ได้อธิบายเรื่องเส้นเวลาของจักรวาลหนังมาร์เวลไว้เพิ่มเติมว่า เส้นเวลาไม่ได้มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบเดียวตลอดทั้งสาย แต่มันมีเหตุการณ์มากมายหลายรูปแบบเกิดขึ้นพร้อมๆ กัน

“แนวทางของเราในเรื่องการเดินทางข้ามเวลาคือปรัชญาที่ว่าเวลาเกิดได้ขึ้นเสมอ มันจึงมีช่วงเวลาที่ไม่สิ้นสุดเกิดขึ้นพร้อมกันอยู่ตลอดเวลาในเวลาเดียวกัน มีคุณกับผมที่กำลังคุยเรื่องนี้กันอยู่ตอนนี้ มีคุณกับผมที่กำลังคุยเรื่องนี้เมื่อ 10 วินาทีก่อน มีคุณกับผมที่กำลังคุยเรื่องนี้ใน 10 วินาทีข้างหน้า”

”ทั้งสามกรณีนี้ ที่คุณอาจจะบอกได้ว่ามันคือจักรวาลที่แตกต่างกันในเส้นเวลาที่แตกต่างกัน มันเหมือนกันทั้งหมดครับ แต่ก็มีความผันผวนเล็กน้อยในแต่ละช่วงเวลา ฉะนั้นคุณกับผมที่คุยกันนี้ ห้าในสิบครั้ง ผมอาจจะพูดว่า ‘สวัสดีครับ’ มีสี่ในสิบครั้ง ผมอาจจะพูดว่า ‘หวัดดีครับ ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ’ แล้วก็อาจมีครั้งหนึ่งที่ผมพูดว่า ‘ว่าไงพวก ไสหัวไปซะ ผมไม่อยากให้สัมภาษณ์’ เวลามันทำงานแบบนี้แหละ”

แต่เมื่อมีเหตุการณ์ไหนที่ทำให้เส้นเวลาแตกสาขาออกไปจนจะเกิดตัวแปรของชายผู้คงอยู่ขึ้นมา TVA ก็จะเข้าไปลบสาขานั้นออกเพื่อไม่ให้ตัวแปรของเขาถือกำเนิดขึ้นและกลายเป็นสงครามพหุภาคีอีกครั้งดังเช่นในอดีต

“มันมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่แตกต่างออกไปอยู่เสมอ TVA มีบารอมิเตอร์ของพวกเขาเอง มาตรวัดที่ดูว่าเส้นไหนที่เบี่ยงออก ทางไหนที่มันควรจะเป็น ทางไหนที่ก่อให้เกิดชายผู้คงอยู่ นั่นคือบรรทัดฐานของพวกเขา พวกเขาจึงต้องมีการคำนวณอย่างต่อเนื่อง”

”ถ้าคุณซูมดูเส้นเวลาใกล้ๆ มันไม่ได้เป็นเส้นตรงเสมอไป มันดูเหมือนเชือกที่พันกันและแกว่งไปแกว่งมาและพุ่งขึ้นตรงนั้นตรงนี้ เวลาไหนมันกลายเป็นปัญหาสำหรับ TVA ตามกฎเกณฑ์ของพวกเขา เวลาไหนบางสาขาจะแตกออกไปเป็นเส้นเวลาใหม่ที่อาจสร้างชายผู้คงอยู่อีกคนขึ้นมา นั่นคือสิ่งที่พวกเขากำลังป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น”