หน้าแรก News MGM คว้าสิทธิ์สร้างหนังจากหนังสือที่เล่าถึง “สงครามหุ้น GameStop”

MGM คว้าสิทธิ์สร้างหนังจากหนังสือที่เล่าถึง “สงครามหุ้น GameStop”

เดดไลน์รายงานว่าค่ายหนัง MGM คว้าสิทธิ์หนังสือที่ยังไม่วางขายที่ชื่อ The Antisocial Network ของ เบน เมซริช มาสร้างเป็นหนัง ซึ่งเล่าถึงหนึ่งในข่าวใหญ่ที่สุดของปีนี้ นั่นคือการที่กลุ่มนักลงทุนมือใหม่ เกมเมอร์ และเกรียนเว็บบอร์ด ทำให้วอลล์สตรีทพ่ายแพ้ในสงครามหุ้นของ GameStop

ข่าวนี้มีใจความว่า นักลงทุนวอลล์สตรีทเล็งเห็นการทำเงินจากหุ้นที่เพิ่มขึ้นของบริษัท GameStop เนื่องจากมองว่าราคาหุ้นจะไม่สูงไปกว่านี้แล้ว เลยจะทำการ “ขายชอร์ต” (ยืมหุ้นมาขายก่อนแล้วจะซื้อคืนในภายหลัง) เพื่อเก็งกำไรจากการที่หุ้นราคาลดลง แต่เมื่อชาวเน็ตได้ยินแบบนั้น เลยตั้งบอร์ดระดมกำลังปั่นหุ้นให้สูงขึ้นเพื่อเอาคืนนักลงทุน จนหุ้นราคาเพิ่มขึ้น 10 เท่า ในเวลาเพียง 2 สัปดาห์ ผลคือนักลงทุนขาดทุนมหาศาล

เมื่อสามารถเอาคืนได้สำเร็จ ชาวเน็ตเลยอยากจะทำแผนเดียวกันนี้กับบริษัทที่หุ้นตกอย่าง Nokia และ AMC แต่โดนสกัดจากแอปพลิเคชั่นเทรดหุ้น RobinHood ที่จำกัดการซื้อขายแบบมีเงื่อนไข จนกลายเป็นประเด็นในเวลาต่อมา แต่เรื่องราวนี้จะจบลงยังไงก็ต้องติดตามกันต่อไป

คนวงในบอกว่าเมซริชเพิ่งยื่นโครงการเขียนหนังสือไปเมื่อวันศุกร์ และในคืนเดียวกันนั้น MGM ก็รีบติดต่อมาขอซื้อสิทธิ์ทันที

หนังจะได้ผู้อำนวยการสร้าง ไมเคิล เดอลูก้า กลับมาร่วมงานกับเมซริซอีกครั้ง หลังจากที่นำหนังสืออีกเล่มของเมซริซอย่าง The Accidental Billionaires: The Founding Of Facebook, a Tale Of Sex, Money, Genius and Betrayal มาดัดแปลงเป็นหนังในชื่อ The Social Network จนคว้าออสการ์มาได้ 3 สาขา