หน้าแรก News เดวิด เอส โกเยอร์ บอกว่าเหตุผลที่หนัง Marvel ประสบความสำเร็จกว่า DC คือ “ผู้นำ” และ “ยึดมั่นในต้นฉบับ”

เดวิด เอส โกเยอร์ บอกว่าเหตุผลที่หนัง Marvel ประสบความสำเร็จกว่า DC คือ “ผู้นำ” และ “ยึดมั่นในต้นฉบับ”

ระหว่างที่มือเขียนบท เดวิด เอส โกเยอร์ (มือเขียนบท The Dark Knight, Man of Steel) ให้สัมภาษณ์กับ THR ในประเด็นต่างๆ ถึงการทำงานของเขา ช่วงหนึ่งเขาให้ความเห็นว่าเหตุผลที่จักรวาล DCEU ยังตาม MCU อยู่แบบนี้ ก็เพราะขาดผู้นำที่มั่นคงและปัญหาการดัดแปลงตัวละครคอมิคให้ออกมาเป็นสื่อบนจอ

“ผมคิดว่าหนึ่งในปัญหานั้นคือ มาร์เวลมีผู้นำที่มั่นคงมาตลอด 15 ปีหรือมากกว่านั้น แต่ดีซีไม่มี ผู้มีอำนาจในดีซีมีการเปลี่ยนแปลง นั่นเป็นเรื่องที่ยากมากโดยพื้นฐาน มันยากที่จะคืบหน้าต่อไปหากผู้นำถูกเปลี่ยนตัว อีกอย่างที่ทำให้มาร์เวลประสบความสำเร็จอย่างน่าเหลือเชื่อคือ การดัดแปลงที่ตรงตามต้นฉบับ Ant-Man ให้ความรู้สึกเหมือน Ant-Man ส่วน Hulk ก็ให้ความรู้สึกเหมือน Hulk พวกเขาไม่ได้พยายามจะเปลี่ยนแปลงอะไร ผมจะบอกว่า พวกเขาพยายามสกัดสิ่งที่เป็นเจตนาดั้งเดิมออกมาให้ใกล้เคียงมากที่สุด ดังนั้นมันเลยเป็นจักรวาลที่มีความสอดคล้องกัน มีผู้นำที่มั่นคง และยึดมั่นในต้นฉบับ”

เข้าใจว่าโกเยอร์คงกำลังพูดถึง เควิน ไฟกี ประธาน Marvel Studios ที่ร่วมอำนวยการสร้างและเป็นต้นตอของวิสัยทัศน์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในจักรวาลหนัง ซึ่งเป็นเช่นนั้นมาตลอดตั้งแต่เริ่มทำหนัง Iron Man แต่สำหรับหนังของ DCEU แต่ก่อนมีฝ่ายบริหารเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องหลายคนหลายขั้นตอนจนบางส่วนมีปัญหา กระทั่งมีการปรับโครงสร้างฝ่ายบริหารใหม่อีกครั้งในปี 2018 เพื่อให้แผนการทำหนังราบรื่นมากขึ้น