หน้าแรก News ผู้กำกับ แมตธิว วอห์น ถอนตัวจากหนัง X-Men 3 หลังฟ็อกซ์เขียนบทปลอมเพื่อหลอกให้ ฮัลลี เบอร์รี ยอมเล่นหนัง

ผู้กำกับ แมตธิว วอห์น ถอนตัวจากหนัง X-Men 3 หลังฟ็อกซ์เขียนบทปลอมเพื่อหลอกให้ ฮัลลี เบอร์รี ยอมเล่นหนัง

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ THR ผู้กำกับ แมตธิว วอห์น (X-Men: First Class) บอกว่าเขาเคยจะได้กำกับหนัง X-Men 3 กระทั่งได้รู้ว่าผู้บริหารของฟ็อกซ์คนหนึ่งในเวลานั้นเขียนบทปลอมๆ ขึ้นมา เพื่อหลอกให้ ฮัลลี เบอร์รี เซ็นเล่นหนัง

“ผมเข้าไปในห้องทำงานของผู้บริหารคนหนึ่ง และเห็นบทหนัง X-Men 3 และผมก็รู้ได้ทันทีว่ามันหนาขึ้น ซึ่งทำให้ผมแปลกใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับบทฉบับร่างอันนี้ เขาพูดขึ้นมาว่า ‘ไม่ต้องกังวลหรอก’ ผมเลยแบบ ‘ไม่ ไม่ได้ ผมเป็นผู้กำกับ ผมต้องกังวลเรื่องบทอันนี้สิ’“

”เขาไม่ยอมบอกผม ผมเลยคว้ามันมาเปิดดูหน้าแรก มันเขียนว่า ‘แอฟริกา สตอร์ม เด็กๆ กำลังขาดน้ำ เธอสร้างพายุฝนฟ้าคะนองขึ้นมาและช่วยเด็กๆ ทุกคนไว้’“

ตอนนั้นวอห์นยอมรับว่ามันเป็นไอเดียที่เจ๋งมาก แต่เมื่อเขารู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับบทนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับโครงการนี้ก็แย่ลง

“ผมถาม ‘ฉากนี้คือยังไง’ เขาบอก ‘อ๋อ มันเป็นบทของ ฮัลลี เบอร์รี’ ‘โอเค แต่เธอยังไม่ได้เซ็นสัญญาเล่นหนังนะ’ เขาบอก ‘แต่นี่คือสิ่งที่เธอต้องการ และเมื่อเธอเซ็น เราจะโยนมันทิ้งลงถังขยะ’ ผมแบบ ‘ว้าว คุณจะทำแบบนั้นกับนักแสดงหญิงเจ้าของรางวัลออสการ์ที่รับบทเป็นสตอร์มเหรอ? งั้นผมถอนตัวละกัน’ แล้วผมก็ออกมาเลย“