หน้าแรก News ศิลปิน VFX บอกว่า Marvel ใช้งานหนัก จ่ายน้อย และ “ห่วยได้โล่ห์”

ศิลปิน VFX บอกว่า Marvel ใช้งานหนัก จ่ายน้อย และ “ห่วยได้โล่ห์”

เมื่อเร็วๆ นี้ มาร์เวลตกเป็นประเด็นเมื่อเหล่าศิลปินผู้สร้างเทคนิคพิเศษหรือ VFX ต่างออกมาบ่นว่ามาร์เวลมีระบบระเบียบเพื่อจัดการกับเรื่อง VFX ที่แย่มาก จนถูกเรียกว่าเป็น “ลูกค้าที่ห่วยที่สุด”

ล่าสุดมีศิลปินคนหนึ่งที่ไม่เปิดเผยชื่อได้บอกกับ Vulture ว่ามาร์เวลใช้กลยุทธ์แบบ “กลั่นแกล้ง” เพื่อให้งานเสร็จทันกำหนด และเลยเถิดไปถึงการขึ้นบัญชีดำกับบริษัทแห่งหนึ่งที่ทำงานไม่สำเร็จตามที่สั่งไว้ได้ ซึ่งทำให้เขามองว่ามาร์เวลเป็นบริษัทที่ “ห่วยได้โล่ห์”

“พวกเขาจ่ายค่าจ้างน้อย และใช้งานหนัก ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ต้องการแก้ไขอะไรสักอย่างในนาทีสุดท้ายอย่างไม่รู้จบ และจะขึ้นบัญชีดำกับใครก็ตามที่ทำงานไม่สำเร็จ”

“พวกเขาชอบแบบ ‘ลองทำแบบนี้ได้ไหม ลองทำแบบนั้นได้ไหม’ พวกเขาชอบอยากให้คุณเปลี่ยนฉากทั้งแผง สภาพแวดล้อมทั้งหมด กับหนังที่ใกล้เส้นตาย ผมมีเพื่อนร่วมงานที่นั่งข้างผม เขาทนไม่ไหวและเริ่มร้องไห้ ผมเคยเห็นคนเกิดอาการวิตกกังวลด้วย”

ข่าวแบบนี้ทำให้เราสามารถหาเหตุผลได้ว่าทำไมในระยะหลัง โครงการต่างๆ ของมาร์เวลถึงมีงานภาพที่ดูไม่สมจริงเหมือนเดิมครับ และก็ยังไม่มีความชัดเจนว่ามาร์เวลจะรับมือกับข่าวเสียๆ หายๆ แบบนี้ยังไง เพราะนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรก และอาจไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่เหล่าศิลปินออกมาบ่นระงมแบบบนี้