หน้าแรก News Eternals และ Shang-Chi อาจไม่ได้ฉายในจีน

Eternals และ Shang-Chi อาจไม่ได้ฉายในจีน

ดูเหมือนว่ามาร์เวลอาจต้องตกที่นั่งลำบากเมื่อหนังที่น่าจะทำเงินในจีนอย่าง Eternals และ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings อาจจะไม่ได้ฉายอย่างที่คาดไว้ เนื่องจากสื่อจีนส่อแนวโน้มว่าหนังทั้งสองเรื่องอาจจะไม่ได้ฉายในประเทศ

เมื่อเร็วๆ นี้ช่องทีวีที่เกี่ยวกับหนังของจีนอย่าง CCTV6 China Movie Channel ได้รายงานเกี่ยวกับวันฉายหนังเฟส 4 ของ MCU ไว้เพียง 8 เรื่องจากทั้งหมด 10 เรื่อง เรื่องที่ไม่ได้รายงานก็คือ Eternals และ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ซึ่งเป็นหนังที่กำกับโดยผู้กำกับชาวจีนและหนังเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนตามลำดับ

โดยทางสำนักข่าววาไรตี้ระบุว่าช่องทีวีดังกล่าวอยู่ภายใต้เขตอำนาจควบคุมของแผนกโฆษณาชวนเชื่อที่มีอำนาจสูงของจีน ซึ่งมีอำนาจชี้ขาดในการอนุมัติภาพยนตร์ที่จะเข้าฉายในประเทศ

อย่างไรก็ตาม การที่ CCTV6 China Movie Channel ไม่รายงานข่าว อาจะไม่ได้ชี้ชัดว่าหนังทั้งสองเรื่องจะไม่ได้ฉายในจีน แต่อาจบ่งบอกได้ว่าจีนกำลังมีปัญหากับหนังทั้งสองเรื่องนี้ และกำลังดำเนินการพิจารณาอยู่ โดยเฉพาะหนัง Eternals ที่เป็นผู้กำกับเป็น โคลอี้ เจา ที่เธอได้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีนเมื่อหลายปีก่อน ส่งผลให้เธอถูกแบนจากรัฐบาลและสื่อจีน ถึงแม้ว่าเธอจะสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นหญิงเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ก็ตาม

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings จะเข้าฉายในไทย 2 กันยายนนี้ และ Eternals ฉายในไทย 28 ตุลาคมนี้