หน้าแรก News มาร์เวลไม่ได้พยายามทำหนังเอาใจทุกคน ประธาน เควิน ไฟกี บอก

มาร์เวลไม่ได้พยายามทำหนังเอาใจทุกคน ประธาน เควิน ไฟกี บอก

เร็วๆนี้ เควิน ไฟกี ประธานมาร์เวลสตูดิโอ ได้ร่วมเป็นแขกพูดคุยที่ New York Film Academy ส่วนหนึ่งไฟกีได้พูดถึงความเกี่ยวข้องระหว่างความเห็นผู้ชมกับกระบวนการสร้างหนัง เขาพบว่าการมีฐานแฟนคลับคอยบงการทุกอย่างที่ออกมาจากค่ายหนังไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป ซึ่งบางครั้งผู้ชมก็ไม่รู้ว่าบางสิ่งบางอย่างจะออกมาเวิร์คแค่ไหน จนกว่าถึงเวลาที่พวกเขาเห็นมันอยู่ตรงหน้า

“มันทำให้คิดว่า ‘โอ้ ถ้าเราคิดถึงมันมากเกินไป ถ้าเราคิดถึงการเอาใจทุกคนกับทุกสิ่งทุกอย่างมากเกินไป เราจะพังครึนลงมาตั้งแต่ระยะตั้งไข่และไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย’ ดังนั้น เราจะไม่ทำสิ่งที่เราคิดว่ามันน่าสนใจ ไม่ทำสิ่งที่เราคิดว่ามันเจ๋ง สิ่งที่เราคิดคือจะต้องเป็นไปตามคำสัญญาที่เราคิดไว้ว่าจะทำให้ MCU เติบโตไปในทิศทางที่คาดไม่ถึง ซึ่งผู้ชมไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้เลย ยกตัวอย่างเช่นการฆ่าฮีโร่ครึ่งนึงทิ้งไป”

แต่ใช่ว่าความเห็นผู้ชมจะไม่มีประโยชน์เลย ไฟกีชี้ให้เห็นว่าความเห็นเหล่านั้นให้ผลดีเสมอสำหรับหนังที่อยู่ในระหว่างการขัดเกลา โดยเฉพาะหนังที่อยู่ในระบบสตูดิโอขนาดใหญ่แบบมาร์เวลที่จำเป็นต้องมีการแก้ไขหลายครั้ง รวมไปถึงถ่ายซ่อมเพิ่มเติมเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

“แต่ก็เป็นความจริงที่ว่า เรามักทำหนังด้วยความตั้งใจที่จะให้มันเวิร์คกับทั้งคนที่ดูหนังของเราทุกเรื่องและคนที่ไม่เคยดูหนังของเราเลย ใช่ สำหรับ Infinity War กับ Endgame มันจะยิ่งยากขึ้นเมื่อถึงจุดนั้น เราทดลองฉายกับหนังของเราทุกเรื่องเหมือนกับทดลองฉายฉากถ่ายซ่อม ผมไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม แต่อย่าเป็นคนหยิ่งยโส อย่าคิดว่าคุณจะไม่ได้เรียนรู้อะไรจากผู้ชม นั่นเป็นคำแนะนำข้อนึงที่ผมให้คุณ รอบทดลองฉายมันโคตรน่ากลัว เจ็บปวด เลวร้าย คนเหล่านี้ที่ไม่ใช่คนทำหนังจะบอกว่า ‘มันดูดีนะ แต่ผมจะพูดความเห็นของผมให้คุณฟัง’ แล้วผมก็นั่งลงข้างหลังห้อง ขยับหมวกลง และฟัง มันมีบางอย่างที่คุณมองไม่เห็นอยู่”