หน้าแรก News Marvel ปรับยุทธศาสตร์ ทิ้งการสร้างซีรีส์แบบเดิมๆ ลงถัง

Marvel ปรับยุทธศาสตร์ ทิ้งการสร้างซีรีส์แบบเดิมๆ ลงถัง

THR รายงานว่าปัจจุบัน มาร์เวลกำลังจะละทิ้งรูปแบบการสร้างซีรีส์แบบเดิมๆ ของตัวเองไป การสร้างที่ไม่ได้ถ่ายตอนนำร่องขึ้นมาก่อน แต่สั่งให้ถ่ายทั้งซีซั่นมูลค่า $150 ล้านขึ้นมาเลย การสร้างที่ไม่ได้จ้างโชว์รันเนอร์ แถมให้ผู้บริหารภาพยนตร์มาดูแล และการสร้างที่เหมือนกับที่พวกเขาทำกับหนังของตัวเอง คืออาศัยขั้นตอนหลังการถ่ายทำและการถ่ายซ่อมเพื่อแก้ไขสิ่งต่างๆ ที่ใช้งานไม่ได้

ปรากฏว่าวิธีเดิมๆ ของมาร์เวลนี้ได้สร้างปัญหาให้พวกเขาอยู่ไม่น้อย เพราะด้วยแนวคิดที่ว่า “มาร์เวลเป็นสื่อที่ขับเคลื่อนโดยมาร์เวล” ไม่ใช่ “ทีวีเป็นสื่อที่ขับเคลื่อนโดยมือเขียนบท” นั่นทำให้เกิดความแตกต่างด้านความคิดสร้างสรรค์ของคนที่อยู่ในเบื้องหลัง

เช่นในเรื่อง Moon Knight ผู้สร้างและมือเขียนบท เจเรเมี สเลเตอร์ ได้ลาออกไป ก่อนที่ โมฮัมเมด ดีอับ จะเข้ามาแทนที่ เช่นเดียวกับ เจสสิกา เกา ที่รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมเขียนบท She-Hulk แต่ก็ถูกกีดกันเมื่อผู้กำกับ แคท โคโร เข้ามาร่วมงาน แล้วเกาก็ถูกนำกลับมาดูแลขั้นตอนหลังการถ่ายทำ ซึ่งเป็นหน้าที่ปกติของโชว์รันเนอร์ แต่ไม่ปกติสำหรับหัวหน้าทีมเขียนบทของมาร์เวล

แม้ว่ามาร์เวลจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับมือเขียนบทซีรีส์เป็นหลักเท่ากับซีรีส์เจ้าอื่น แต่ผู้กำกับก็อาจรู้สึกว่าไม่ได้อะไรอย่างที่คิดไว้ด้วยเหมือนกัน เพราะการให้คนอื่นมาแก้ไขซีรีส์ในขั้นตอนหลังการถ่ายทำ อาจทำให้ผู้กำกับรู้สึกว่าตัวเองไม่สำคัญในบางครั้ง

ปัญหานี้เลยเถิดไปจนถึง Secret Invasion ซีรีส์มีผลตอบรับแย่ที่สุดของมาร์เวล เมื่อ ไคล แบรดสตรีท มือเขียนบทและผู้อำนวยการสร้างของซีรีส์ Mr Robot ที่เคยรับหน้าที่เป็นมือเขียนบทอยู่หนึ่งปี ถูกไล่ออกหลังจากมาร์เวลตัดสินใจเปลี่ยนทิศทางของซีรีส์ แล้วถูกแทนที่โดยมือเขียนบท ไบรอัน ทัคเกอร์ (Broker City) และผู้กำกับ โธมัส เบซูซา (Let Hime Go) กับ อาลี เซลลิม (9/11)

ทุกอย่างดูปกติดี จนกระทั่งซัมเมอร์ปี 2022 ที่คนเบื้องหลังต่างต่อสู้แย่งยิงอำนาจระหว่างขั้นตอนเตรียมการถ่ายทำในลอนดอน “ผู้คนไม่ลงรอยกันหลายสัปดาห์ และมันก็ปะทุขึ้น” แหล่งข่าวกล่าว

นั่นทำให้มาร์เวลส่งผู้บริหารอวุโส โจนาธาน ชวาร์ตซ์ เข้าไปทำให้ทุกอย่างเข้าที่เข้าทางเพราะแผนการนั้นล่าช้ากว่ากำหนดจนเกือบจะเสียนักแสดงบางส่วนไปเพราะตารางงาน

เมื่อรวมกับปัญหาของซีรีส์ Daredevil: Born Again ที่โดนโละมือเขียนบทและผู้กำกับยกแผงหลัง เควิน ไฟกี ประเมินจากการเห็นซีรีส์ที่ถ่ายได้ไม่ถึงครึ่งเรื่องแล้วพบว่าไม่เวิร์ค ทำให้มาร์เวลมุ่งมั่นที่จะปรับเปลี่ยนวิธีการสร้างซีรีส์ของตัวเองไปเป็นดั้งเดิมมากขึ้น แทนที่จะสร้างซีรีส์ด้วยแนวคิดแบบภาพยนตร์แบบที่ทำมาตลอด โดยการจ้างโชว์รันเนอร์ให้เขียนตอนนำร่องและไบเบิลของซีรีส์ขึ้นมา ซึ่งเป็นผลพวงจากที่ เจสสิกา เกา หัวหน้าทีมเขียนบทซีรีส์ She-Hulk ทำให้พวกเขาเห็นว่าจะเป็นประโยชน์กับซีรีส์มากกว่าถ้ามีคนคิดแก่นเรื่องตั้งแต่ต้นยันจบ

นอกจากนี้มาร์เวลยังมีแผนให้ซีรีส์แต่ละเรื่องมีหลายซีซั่นมากกว่าจะมีซีซั่นเดียวจบ โดยที่ตัวละครอาจจะต้องใช้เวลาพัฒนาความสัมพันธ์กับผู้ชม มากกว่าที่จะให้พวกเขาอยู่ในเรื่องเพียงเพื่อปูทางไปสู่หนังครอสโอเวอร์สุดยิ่งใหญ่ในอนาคต

การปรับเปลี่ยนโครงสร้างครั้งนี้ทำให้มาร์เวลต้องการผู้บริหารงานทีวีแบบเต็มเวลา ต่างกับแต่ก่อนที่ให้ผู้บริหารมานั่งคร่อมดูแลทั้งงานทีวีและภาพยนตร์ไปพร้อมๆ กัน

“เราต้องการผู้บริหารที่ทุ่มเทให้กับสื่อนี้ที่จะเน้นไปที่สตรีมมิ่ง เน้นที่ทีวี“ แบรด วินเดอร์บาม หัวหน้าฝ่ายสตรีมมิ่ง โทรทัศน์ และแอนิเมชั่นของมาร์เวลกล่าว ”เพราะพวกมันเป็นสื่อที่รูปแบบแตกต่างกัน”