หน้าแรก News เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน บอกว่าตัวเองไม่เหมาะกับการกำกับหนังฮีโร่ Marvel หรือ DC

เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน บอกว่าตัวเองไม่เหมาะกับการกำกับหนังฮีโร่ Marvel หรือ DC

เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน ได้เปิดเผยกับเว็บไซต์ comicbook.com ว่าที่ผ่านมาเขาได้คุยกับหลายสตูดิโอเรื่องการทำหนังฮีโร่ แต่การทำงานภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ ทำให้เขาเลือกที่จะไม่ทำและหันไปทำหนังฮีโร่ไตรภาคแบบ Unbreakable, Split และ Glass แทน ซึ่งเข้ากับแนวทางการกำกับของตัวเองมากกว่า

“หลายปีที่ผ่านมาผมคุยมาเยอะเกี่ยวกับการทำหนังฮีโร่ให้สตูดิโอต่างๆ และการที่อยากจะทำมันออกมายังไง ผมเคยบอกว่า ‘ผมทำมันไปแล้ว’ ผมทำหนังจากคอมมิคด้วยวิธีที่ผมอยากจะทำ แต่มันเรียบง่าย มีนัยยะ ไม่ใช้ซีจีไอ ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นมันคนละภาษากันเลย ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่มีการพูดคุยเกี่ยวกับตัวละครใดๆ มันเป็นตัวละครหรือแฟรนไชส์ของพวกคุณ ผมรู้สึกประหม่ามาก ประมาณว่า ‘เฮ้ นี่ไม่ใช่สิ่งที่คุณอยากให้ผมทำ ที่ผมทำมันเงียบ เล็ก และน่าครุ่นคิด”

จริงๆ แล้ว Joker ก็น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการนำตัวละครจากคอมมิคมาเล่าเรื่องราวแบบเล็กๆ และไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ ซึ่งเป็นแนวทางของชยามาลาน ไม่แน่ว่าในอนาคตเขาอาจได้เจอโปรเจคคล้ายๆ กันนี้และเกิดถูกใจจนอยากจะลงมือสร้างมันขึ้นมาก็ได้

ชยามาลานยังเล่าด้วยว่าความจริงแล้วเขาตั้งใจจะทำ Unbreakable, Split และ Glass เป็นหนังเรื่องเดียว แต่ระหว่างการเขียนบทเขากลับพบว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะยัดเรื่องราวเหล่านั้นไว้ในหนังเรื่องเดียว เลยทำ Unbreakable ออกมาเป็นตอนแรกก่อน เพื่อที่จะไปจบใน Split แต่ก็ไม่ได้ผล จึงกลายออกมาเป็น Glass