หน้าแรก News มาร์ติน สกอร์เซซี่ เคยคิดจะกำกับ Joker

มาร์ติน สกอร์เซซี่ เคยคิดจะกำกับ Joker

ในขณะที่ผู้กำกับรุ่นใหญ่ มาร์ติน สกอร์เซซี่ วิพากษ์วิจารณ์หนังฮีโร่จากคอมมิคจนเกิดกระแสเป็นไฟลามทุ่ง เขากลับเอ่ยปากว่าเคยคิดที่จะกำกับหนังจากตัวละครคอมมิคอย่าง Joker ด้วย แต่เหตุที่เขาไม่ได้กำกับเพราะไม่มีเวลาหรือความชื่นชอบพอที่จะทำแบบนั้น

ในการสัมภาษณ์กับ BBC สกอร์เซซี่ บอกว่า Joker ภายใต้การกำกับของ ท็อดด์ ฟิลลิปส์ แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของภาพยนตร์ แต่ไม่ได้ระบุเจาะจงว่าอะไรที่สร้างอิทธิพลที่ว่า ขณะเดียวกันนั้นเขายังบอกด้วยว่าเคยคิดที่จะเข้ามากำกับหนังเมื่อสี่ปีก่อน

“ผมคิดว่าผมไม่มีเวลาทำหนังเรื่องนั้น ท็อดด์บอกผมว่า ‘มาร์ตี้ นี่เป็นหนังของคุณ’ ผมเลยตอบ ‘ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผมอยากทำไหม’ ด้วยเหตุผลส่วนตัวแล้ว ผมไม่อยากมีส่วนร่วม แต่ผมรู้บทดียิ่งกว่าใคร

สกอร์เซซี่ชื่นชมการแสดงของ วาคีน ฟีนิกซ์ ที่ช่วยยกระดับหนังให้กลายเป็นผลงานที่น่าทึ่ง และบอกว่า Joker ไม่นับว่าเป็นหนังประเภทซูเปอร์ฮีโร่ แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ไม่รู้ว่าเขาจะกำกับหรือทำหนังเรื่องนี้ที่ซึ่งเป็นตัวละครที่กำลังจะพัฒนากลายเป็นตัวละครจากคอมมิคได้หรือไม่

“เขาพัฒนาไปสู่สิ่งที่เป็นนามธรรม นั่นไม่ได้หมายความว่ามันคือศิลปะที่แย่ มันอาจจะเป็นก็ได้ แต่มันไม่เหมาะกับผม คุณตามผมทันไหม?”

สกอร์เซซี่ออกความเห็นถึงหนังฮีโร่อีกครั้งโดยเรียกมันว่า “ศิลปะอีกรูปแบบหนึ่ง” ต่างจากรูปแบบภาพยนตร์ในมุมมองของเขา

“มันง่ายที่จะทำ มีคนเก่งมากมายที่ทำงานได้ดี และคนหนุ่มสาวจำนวนมากชื่นชอบมันมากๆ แต่ผมคิดว่ามันเป็นแค่ส่วนเสริมของสวนสนุก”