หน้าแรก Trivia มาร์กาเร็ต ซิกเซล มือตัดต่อหญิงแห่ง Mad Max: Fury Road

มาร์กาเร็ต ซิกเซล มือตัดต่อหญิงแห่ง Mad Max: Fury Road

ในขณะที่หนัง Mad Max: Fury Road เต็มไปด้วยฉากแอ็คชั่นและความดิบเถื่อน หลายคนคงเคยเดาว่ามือตัดต่อก็คงจะเป็นผู้ชายที่เคยทำหนังสายบู๊มาก่อนแน่ๆ แต่เปล่าเลย มือตัดต่อคนนั้นกลับเป็น มาร์กาเร็ต ซิกเซล ซึ่งเคยมีผลงานเป็นหนังเด็กแบ๊วๆ อย่าง Babe: Pig in the City และ Happy Feet อีกทั้งยังเป็นภรรยาของผู้กำกับ จอร์จ มิลเลอร์ เองนั่นแหละ

ตอนแรกซิกเซลก็สงสัยว่าทำไมถึงต้องเป็นเธอ ทั้งที่มีมือตัดต่อเก่งๆ อีกหลายคนที่น่าจะทำงานนี้ได้ แต่ถึงจะพูดแบบนั้น มิลเลอร์ก็ได้ให้เหตุผลที่ไม่อาจปฏิเสธได้ “ถ้าผู้ชายมาตัดหนังเรื่องนี้ มันก็จะเหมือนกับหนังแอ็คชั่นเรื่องอื่นๆ สิ”

ซิกเซลเล่าว่าหนังเคยมีปัญหาตรงที่ผู้ชมหน้าใหม่ไม่ค่อยรู้เรื่องปูมหลังของแม็กซ์เท่าไหร่นัก มีการคุยกันว่าจะให้ใส่เรื่องย่อของหนังสามภาคก่อนหน้าไว้ตอนต้นเรื่อง แต่เธอไม่เห็นด้วย สุดท้ายฉากเปิดเลยเป็นเสียงเล่าเรื่องของแม็กซ์และเสียงประกอบอื่นๆ รวมไปถึงการใส่ฉาก “เด็กผู้หญิง” เข้าไปซ้ำๆ เพื่อสื่อสารว่าแม็กซ์มีบาดแผลทางจิตใจ ซิกเซลยอมรับว่ามันอาจไม่ช่วยเล่าเรื่องได้เต็มที่มากนัก แต่ผู้ชมพบว่ามันชวนให้คิดตามได้ดี

นอกจากฉากรถไล่ล่าอันดุเดือดแล้ว ฉากต่อสู้มือเปล่าระหว่างแม็กซ์กับฟิวริโอซ่ายังเป็นอีกฉากที่ได้รับการชื่นชมอย่างมาก ซึ่งน่าเหลือเชื่อที่มันเป็นการตัดฉากต่อสู้ครั้งแรกของเธอ “ฉากนี้ตัดสนุกมาก ด้วยความที่มันถูกออกแบบมาดีมากด้วยแหละ เหมือนกับเต้นบัลเล่ต์เลย”

ผลรางวัลจากการทำงานหนักกว่า 3 ปี จากฟุตเทจที่ถ่ายมากว่า 500 ชั่วโมงที่ถูกคั้นจนเหลือ 2 ชั่วโมง ท้ายที่สุด มาร์กาเร็ต ซิกเซล ได้กลายเป็นผู้หญิงคนที่ 12 ในประวัติศาสตร์ ที่สามารถคว้าออสการ์สาขาตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่

ที่มา setdecorators, npr, provideocoalition