หน้าแรก Trivia The Mandalorian ซีรีส์ที่หันมาใช้ “ฉากเสมือนจริง” แทน “ฉากเขียว”

The Mandalorian ซีรีส์ที่หันมาใช้ “ฉากเสมือนจริง” แทน “ฉากเขียว”

สำหรับใครที่ดู The Mandalorian ซีรีส์สตาร์วอร์สที่ฉายบน Disney+ มาแล้ว คงได้เห็นฉากและบรรยากาศในเรื่องที่ดูมีความสมจริง จนบางคนอาจเข้าใจผิดไปว่าทีมงานนำฉากสีเขียวมาตั้งอยู่ข้างหลังเหล่านักแสดง เพื่อให้ช่างเทคนิคพิเศษเติมแต่งลงไปทีหลังเหมือนกับเรื่องอื่นๆ แต่หารู้ไหมว่าซีรีส์เรื่องนี้ได้เลือกวิธีการถ่ายทำที่ต่างออกไปด้วยการ “ฉากสเมือนจริง” มาใช้

ผู้สร้างซีรี่ส์ จอน เฟฟโร บอกว่า Industrial Light & Magic (ILM) บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์กราฟิคของลูคัสฟิล์ม ได้ทำงานร่วมกับบริษัทผู้พัฒนาเกมชื่อดัง Epic Games เพื่อพัฒนาฉากสเมือนจริงขึ้นมา โดยใช้ เกมเอนจิ้น การเรนเดอร์แบบเรียลไทม์ และเทคโนโลยีผนังวิดีโอ เพื่อให้พวกเขาสามารถฉายสิ่งที่พวกเขาต้องการได้บนจอ LED ขนาดใหญ่และล้อมรอบแบบ 360 องศา และที่สำคัญคือถ้าหากนักแสดงหรือกล้องมีการเคลื่อนไหว ภาพที่ฉายบนจอก็จะมีการปรับเปลี่ยนให้มีขนาดที่เหมาะสมอยู่เสมอ

ฉากสเมือนจริงแตกต่างกับฉากสีเขียวตรงที่มันไม่ได้เป็นการใส่เอฟเฟ็คต่างๆ ลงไปทีหลัง แต่มันเป็นสภาพแวดล้อมที่ถูกสร้างก่อนจะถ่ายทำ กลายเป็นสภาพแวดล้อมที่มีชีวิตและสามารถตอบโต้ได้ ทำให้กล้องสามารถถ่ายนักแสดง ฉากจริง และฉากเสมือน ได้พร้อมๆ กัน อีกทั้งยังให้แสงที่ตกกระทบกับตัวนักแสดงและของประกอบฉากได้อย่างสมจริงด้วย

ฉากเสมือนจริงนี้สามารถนำมาใช้ได้ทันที 24 ชั่วโมงหลังการสรุปของทีมสร้าง ส่งผลให้การสร้างซีรีส์เป็นไปอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุผลที่ว่าดิสนีย์สามารถฉายซีรีส์ที่มีงานภาพอลังการแบบ The Mandalorian ได้แบบปีต่อปี

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่