หน้าแรก Article แมดส์ มิคเคลเซน ตัวตายตัวแทน จอห์นนี เดปป์

แมดส์ มิคเคลเซน ตัวตายตัวแทน จอห์นนี เดปป์

“มันค่อนข้างวุ่นวายมากเลยครับ”

แมดส์ มิคเคลเซน พูดถึงกระบวนการที่เขาต้องเข้ามารับบท เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ แทนที่ จอห์นนี เดปป์ หลังจากที่เดปป์ถูกวอร์เนอร์ฯ ขอให้ถอนตัวจากบทเนื่องจากคดีความระหว่างเขากับอดีตภรรยา แอมเบอร์ เฮิร์ด เพราะผู้อำนวยการสร้างของหนังมีเวลาตัดสินใจเพียงแค่สองวัน เขาจึงต้องกลับไปดูหนังสองภาคแรกและมาอ่านบท Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore ก่อนที่เขาจะพบว่ามันเป็นหนังที่มี “เนื้อเรื่องยอดเยี่ยม”

“คุณไม่อยากลอกเลียนแบบสิ่งที่เดปป์เคยทำหรอก นั่นเป็นการฆ่าตัวตายทางความคิดสร้างสรรค์ แม้ว่าบทนั้นมันถูกเล่นมาอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว แต่คุณยังต้องทำให้มันเป็นของคุณเอง และก็ยังต้องสร้างสะพานเชื่อมระหว่างสิ่งที่มีมาก่อนหน้าด้วย”

หนึ่งในสิ่งที่มิคเคลเซนเลือกจะไม่เก็บไว้นั่นคือดวงตาข้างขวาสีเผือกอันเป็นเอกลักษณ์ของกิลเดลวัลด์ฉบับของเดปป์

“ปกติแล้วการจะทำอะไรกับใบหน้าของนักแสดง มันมักจะไปจบตรงที่ดวงตาด้วยเหตุผลหลายอย่าง เช่นมันเป็นที่น่าจดจำ มันเป็นหน้าต่างของจิตวิญญาณ มันควบคุมได้ง่ายกว่า ต่างกับชิ้นส่วนเทียมอื่นๆ ที่มักจะแตกหรือหลุดออกมา”

“แมดส์เป็นคนพิเศษ เขาสามารถทั้งน่ากลัว เปราะบาง และเซ็กซี่ได้” ผู้กำกับ เดวิด เยดส์ กล่าวชื่นชมมิคเคลเซน “ผมอยากให้แมดส์หาเวอร์ชั่นของกรินเดลวันด์ที่เหมาะกับจุดแข็งของเขา และนั่นหมายถึงการจากไปของสิ่งที่จอห์นนีเคยทำไว้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”

และถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงนักแสดง แต่ทุกคนต่างเห็นตรงกันว่าไม่มีความจำเป็นที่หนังต้องอธิบายว่าทำไมหน้าตาของกิลเดลวันด์ถึงเปลี่ยนแปลงไป

“มันเป็นความตั้งใจ ทุกคนรู้ดีว่าทำไม ทั้งโลกรู้ดีว่าทำไม” มิคเคลเซนกล่าว “มันเหมือนเป็นอีสเตอร์เอ้กของความเป็นจริงที่ชี้ว่าเราเปลี่ยนนักแสดงนะ หวังว่าคนดูจะเห็นฉากแรกและยอมรับโลกใบนี้ตั้งแต่ตรงนั้น”

นอกจากนี้มิคเคลเซนยังบอกด้วยว่า เขาอยากจะถาม เจ.เค. โรว์ลิง ว่าทำไมกรินเดลวันด์ถึงเกลียดมักเกิ้ลจนต้องการปราบพวกเขาให้หมดสิ้นไป

“ผมอยากให้เขาแค่ปลุกระดุมอย่างปุ๊บปั๊บ เหตุผลของผมคือมีบางอย่างเกิดขึ้นกับครอบครัวของเขาตอนที่เขายังเป็นเด็ก ที่ซึ่งอธิบายความเกลียดชังที่เขามี มันเป็นจักรวาลที่มหัศจรรย์ มีรายละเอียด และซับซ้อนที่โรว์ลิงสร้างขึ้น ผมอยากฟังความเห็นของเธอ ผมหวังว่าผมจะได้เล่นมากกว่าหนังภาคนี้”