หน้าแรก News Lucasfilm จ้างยูทูปเบอร์ที่ทำ Deepfake ใบหน้าของ ลุค สกายวอล์คเกอร์ ใน The Mandalorian เข้าร่วมงาน

Lucasfilm จ้างยูทูปเบอร์ที่ทำ Deepfake ใบหน้าของ ลุค สกายวอล์คเกอร์ ใน The Mandalorian เข้าร่วมงาน

แม้ว่าทีม VFX ของ Lucasfilm จะทำใบหน้าของ ลุค สกายวอล์คเกอร์ ในซีรีส์ The Mandalorian ได้คุณภาพดีเกินพอจนสามารถขึ้นจอได้ แต่ยูทูปเบอร์นามว่า Shamook กลับใช้เทคโนโลยี Deepfake (ใช้ AI คำนวณใบหน้า เสียง และการเคลื่อนไหว) พัฒนาใบหน้าอ่อนเยาว์ของ มาร์ค ฮามิลล์ ขึ้นไปอีกขั้น จนถูกทางลูคัสท์ฟิล์มจ้างเข้ามาร่วมทำงานด้วยในที่สุด

“ILM (บริษัทลูกของลูคัสท์ฟิล์ม) มักมองหาศิลปินที่มีความสามารถอยู่เสมอ และในความจริงแล้วเราก็ได้จ้างศิลปินที่มีตัวตนบนโลกออนไลน์อย่าง Shamook เข้าร่วมงานด้วย” ลูคัสท์ฟิล์มกล่าวในแถลงการณ์ “ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ILM ได้ลงทุนทั้งในแมชชีนเลิร์นนิง และ A.I. เพื่อผลิตวิชวลเอ็ฟเฟ็คต์ที่น่าดึงดูดใจ และมันยอดเยี่ยมมากที่ได้เห็นการสร้างแรงผลักดันในพื้นที่เทคโนโลอันก้าวหน้านี้”

Shamook เป็นช่องยูทูปที่ใช้เทคโนโลยี Deepfake สวมใบหน้าของดาราคนอื่นเข้าไปในหนัง ซึ่งมอบผลลัพธ์ที่หน้าพอใจไม่แพ้ทีมงาน VFX ของฮอลลีวูด โดยเขาได้อัพโหลดคลิปวิดีโอ “The Mandalorian Luke Skywalker Deepfake” ลงในวันที่ 21 ธันวาคม 2020 หลังจากใช้เวลากับมันกว่า 4 วัน จนกลายเป็นหนึ่งในคลิปที่มีผู้ชมสูงสุดในแชแนลของเขา