หน้าแรก News ไดอาน่า ฮิวอี้ นักแสดงเชื้อสายเอเชียบนละครเวที The Little Mermaid ให้คำแนะนำเงือกน้อยคนใหม่ ฮัลลี่ เบลลี่

ไดอาน่า ฮิวอี้ นักแสดงเชื้อสายเอเชียบนละครเวที The Little Mermaid ให้คำแนะนำเงือกน้อยคนใหม่ ฮัลลี่ เบลลี่

หลังจากดิสนีย์ประกาศว่านักร้องเพลงป็อปผิวสี ฮัลลี่ เบลลี่ จะมาเป็นเงือกน้อยแอเรียลคนใหม่ใน The Little Mermaid ฉบับคนแสดง ก็ได้มีแฟนๆ บางส่วนแสดงความไม่พอใจถึงการคัดเลือกบทครั้งนี้ เหตุผลส่วนใหญ่ก็น่าจะเป็นการเลือกนักแสดงที่ขัดต่อภาพจำจากการ์ตูนต้นฉบับที่เป็นหญิงผิวขาวผมแดง

แต่รู้หรือไม่ว่าก่อนหน้านี้เคยมีนักแสดงผู้รับบทแอเรียลที่ไม่ใช่หญิงผิวขาว เธอชื่อว่า ไดอาน่า ฮิวอี้ นักแสดงญี่ปุ่นเชื้อสายอเมริกัน ซึ่งเคยขับขานเพลงใต้สมุทธใน The Little Mermaid ฉบับละครบอร์ดเวย์ของดิสนีย์ในปี 2017 ดังนั้นเองเธอจึงออกมาแนะนำฮัลลี่ เบลลี่ ถึงการรับมือกับแรงกดดันที่เธอเคยพบเจอมาก่อนครับ

“เชิดหน้าเข้าไว้และรู้ไว้ด้วยว่าศึกเหล่านี้ใหญ่เกินกว่าที่คนๆ เดียวจะรับมือได้ หากว่าเธอยังคงมั่นใจในตัวเอง จำเอาไว้ว่ายังมีคนที่สนับสนุนเธอมากกว่าคนที่เกลียด มันเป็นการต่อสู้ครั้งสำคัญและเธอก็ไม่ได้สู้อย่างโดดเดี่ยว”

ฮิวอี้เล่าว่าหลังจากที่พิสูจน์ตัวเองในบทแอเรียลบนโรงละครที่เดินสายไปทั่วประเทศ เธอก็ได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลาม อย่างน้อยก็จากเด็กๆ กลุ่มผู้ชม

“ตลอดการโชว์ทั้งปีไม่เคยมีเด็กคนไหนที่บอกฉันว่า ‘คุณดูไม่เหมือนแอเรียลเลย’ พวกเขาเจอฉันที่ผมสีแบบนี้และแต่งตัวธรรมดา และพวกเขาก็จะกรูกันเข้ามาพร้อมกรีดร้อง ‘แอเรียล!’ เด็กๆ ชอบกันมากๆ ดังนั้นถ้าเรายังคงทำมันต่อไป เราจำเป็นต้องทำให้โลกเป็นที่ๆ ยอมรับฟังความเห็นที่แตกต่างมากขึ้น”

ฮิวอี้ยอมรับว่าเธอต้องรับแรงกดดันมากมายจากคนที่เติบโตมากับแอเรียลผิวขาวผมแดง แต่ถึงอย่างนั้น เธอก็ยังรู้สึกดีที่ได้เป็นตัวแทนของความแตกต่างบนโลกยุคนี้ เพราะตอนไปแสดงในตอนกลางของอเมริกา ฮิวอี้จำได้ว่าได้พบกับหญิงผิวขาวคนหนึ่งที่ร้องไห้หลังจบการแสดง เพราะเธอดีใจมากที่ลูกสาวบุญธรรมชาวเอเชียของเธอได้เจอใครสักคนที่มีรูปลักษณ์เหมือนกับตัวเอง