หน้าแรก News Lightyear ถูกแบนไปแล้วกว่า 14 ประเทศ เนื่องจากมีฉากจูบของตัวละครเพศเดียวกัน

Lightyear ถูกแบนไปแล้วกว่า 14 ประเทศ เนื่องจากมีฉากจูบของตัวละครเพศเดียวกัน

มีรายงานว่า Lightyear หนังอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดของดิสนีย์และพิกซาร์ ได้ถูกแบนไปแล้วกว่า 14 ประเทศ เนื่องจากหนังมีฉากจูบของตัวละครเพศเดียวกันที่ยังคงผิดกฎหมายในบางประเทศ

หนึ่งในประเทศเหล่านั้นมีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ห้ามฉายเพราะละเมิดมาตรฐานสื่อของประเทศ ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้ดิสนีย์ไม่สามารถรับประกันได้ว่าหนังจะฉายในบางประเทศแถบตะวันออกกลางและเอเชียได้ ไม่ว่าจะเป็น ซาอุดีอาระเบีย, เลบานอน, คูเวต, อียิปต์, อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

นอกจากนี้ South China Morning Post ยังเปิดเผยด้วยว่าหนังน่าจะไม่ได้ฉายในประเทศจีนด้วยเช่นกัน ตามคำบอกเล่าของผู้อำนวยการสร้างของหนังคนหนึ่งที่บอกว่าดิสนีย์ปฏิเสธที่จะตัดฉากที่ทางการจีนร้องขอมา

เมื่อเร็วๆ นี้ ในงานรอบปฐมทัศน์ของหนังที่ลอนดอน คริส อีแวนส์ ผู้ให้เสียง บัซ ตัวละครหลักของเรื่องก็พูดถึงการต่อต้านฉากจูบของตัวละครเพศเดียวกันนี้ไว้ด้วยว่าเป็นเรื่องที่ “น่าผิดหวัง”

“มันดีมากๆ ที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งที่กำลังก้าวไปข้างหน้าในด้านการส่งเสริมความครอบคลุมทางสังคม แต่มันน่าผิดหวังมากๆ ที่ยังมีสถานที่ไม่ให้พื้นที่ที่พวกเขาควรจะได้”

Lightyear เป็นหนังที่เล่าเรื่องราวต้นกำเนิดของ บัซ ไลท์เยียร์ ฮีโร่ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้กับของเล่น ตามติดนักบินในตำนานที่หลงอยู่ในดาวเคราะห์ที่ห่างจากโลก 4.2 ล้านปีแสง ในขณะที่บัซพยายามหาทางกลับบ้าน เขาได้ร่วมมือกับทหารกลุ่มหนึ่งและแมวเหมียวสุดน่ารักของเขาเพื่อเผชิญหน้ากับเซิร์กและกองทัพหุ่นยนต์อันโหดเหี้ยมและมีวาระซ้อนเร้นลึกลับ

มีกำหนดฉายในไทย 16 มิถุนายนนี้