หน้าแรก News “เพื่อนเอ๋ย นั่นคือการเหยียดผิว”

“เพื่อนเอ๋ย นั่นคือการเหยียดผิว”

ริค ริออแดน ได้โพสต์บทความแสดงความเห็นของเขา ท่ามกลางความไม่พอใจที่ตัวละคร แอนนาเบธ เชส ในซีรีส์ Percy Jackson & the Olympians ฉบับคนแสดงของดิสนีย์พลัสถูกรับบทโดย ลีอาห์ เจฟฟรีส์ นักแสดงผิวสีที่แฟนๆ บางส่วนคิดว่าเธอไม่เหมาะเพราะไม่ตรงตามสิ่งที่หนังสือที่เขาเขียนอธิบายเอาไว้ว่าเป็นคนผิวสีแทน หุ่นนักกีฬา และมีผมหยิกยาวสีบลอนด์

“โพสต์นี้สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการเลือก ลีอาห์ เจฟฟรีส์ มารับบท แอนนาเบธ เชส มันน่าละอายใจที่ต้องมาเขียนโพสต์นี้ แต่พวกเขาต้องอ่าน อย่างแรก ขอให้ผมอธิบายให้ชัดก่อนว่านี่เป็นสิ่งที่ผมพูดเพียงคนเดียว เป็นความคิดของผมคนเดียว มันไม่จำเป็นต้องสะท้อนหรือแสดงให้เห็นถึงความเห็นใดๆ ของดิสนีย์ ซีรีส์ ทีมงาน หรือครอบครัวเจฟฟรีส์”

“ผลตอบรับการคัดเลือกนักแสดงของลีอาห์เป็นไปในเชิงบวกและน่ายินดีอย่างยิ่งอย่างที่มันควรจะเป็น ลีอาห์นำพลังและความกระตือรือร้นมาสู่บทบาทนี้ได้สมกับความแข็งแกร่งของแอนนาเบธ เธอจะเป็นแบบอย่างให้กับเด็กสาวรุ่นใหม่ที่จะมองเห็นความเป็นฮีโร่ในแบบที่พวกเขาต้องการ”

“แต่ถ้าคุณมีปัญหากับการคัดเลือกนักแสดงครั้งนี้ โทษผมได้เลย คุณโทษใครอื่นไม่ได้ ไม่ว่าคุณจะได้อะไรจากโพสต์นี้ไป เราควรเห็นตรงได้ว่าการบูลลี่และคุกคามเด็กบนโลกออนไลน์นั้นผิดอย่างไม่มีข้อโต้แย้ง แม้ว่าลีอาห์จะแข็งแกร่ง แต่เท่าที่เราได้พูดุคยเกี่ยวกับการตอบสนองและแรงกดดันอันรุนแรงที่เกิดจากบทบาทนี้ ความเห็นเชิงลบที่เธอได้รับบนโลกออนไลน์นั้นไม่เหมาะสมเอาเสียเลย พวกเขาจำเป็นต้องหยุด เดี๋ยวนี้”

“ปีที่แล้ว ตอนที่เราประกาศเปิดคัดเลือกนักแสดง เราตกลงว่าจะปฏิบัติตามนโยบายของบริษัทดิสนีย์เรื่องการไม่เลือกปฏิบัติ เรามีความตั้งใจจะคัดเลือกนักแสดงที่หลากหลายและครอบคลุมสำหรับทุกบทบาท โปรดส่งนักแสดงที่มีคุณสมบัติมาให้เรา โดยไม่คำนึงถึงความทุพพลภาพ เพศ เชี้อชาติ ชาติพันธุ์ อายุ สีผิว สัญชาติ รสนิยมทางเพศ อัตลักษณ์ทางเพศ หรือเหตุผลอื่นๆ ที่กฎหมายห้ามไว้ เราทำกันอย่างนั้น กระบวนการคัดเลือกนักแสดงนั้นยาวนาน เข้มข้น ยิ่งใหญ่ และถี่ถ้วน”

“ผมในฐานะผู้เขียน ผมกำลังมองหานักแสดงที่ดีที่สุดเพื่อให้พวกเขาเข้าไปและทำให้ตัวละครมีชีวิตขึ้นมา ลักษณะทางกายภาพนั้นเป็นเรื่องรองสำหรับผม เราทำกันแบบนั้น เราใช้เวลาหนึ่งปีคัดเลือกนักแสดงและมองหาสิ่งที่ดีที่สุด พวกเขาทั้งสามคนนี้ดีที่สุด ลีอาห์ เจฟฟรีส์ คือ แอนนาเบธ เชส”

“เห็นได้ชัดว่าพวกคุณบางคนรู้สึกขุ่นเคืองหรือโกรธเคืองเมื่อคำคัดค้านของพวกคุณถูกเรียกบนโลกออนไลน์ว่าเหยียดผิว ‘แต่ฉันไม่ได้เหยียดผิวนะ’ คุณพูด ‘การต้องการนักแสดงที่ตรงกับคำอธิบายในหนังสือมันไม่ใช่การเหยียดผิวสักหน่อย'”

“มาลองพินิจคำกล่าวนั้นกันเถอะ”

“คุณอารมณ์เสีย/ผิดหวัง/หงุดหงิด/โกรธ เพราะนักแสดงผิวดำถูกเลือกให้มารับบทเป็นตัวละครที่ในหนังสืออธิบายว่าเป็นคนผิวขาว ‘เธอดูไม่เหมือนกับที่ฉันจินตนาการไว้’ คุณคงไม่รู้หรือพลาดไป หลายปีที่ลีอาห์ทำงานอย่างหนักเพื่อฝีมือ ความสามารถ ความมุ่งมั่น โฟกัส และการปรากฏตัวบนหน้าจอของเธอ คุณปฏิเสธที่จะเชื่อว่าเธอถูกเลือกเพราะคุณค่าของเธอ โดยไม่ทันได้เห็นเธอรับบทนั้น คุณตัดสินเธอล่วงหน้า และตัดสินว่าเธอได้รับการว่าจ้างเพียงเพื่อเข้าไปเติมโควต้าหรือติ๊กถูกในช่องความหลากหลาก อย่างไรก็ตาม การวิพากษ์วิจารณ์เหล่านั้นมาจากการเมืองทั้งฝั่งขวาและซ้าย”

“คุณตัดสินว่าผมไม่สามารถทำอย่างที่ผมเคยพูดมาเสมอ ว่าธรรมชาติที่แท้จริงของตัวเองอยู่ในบุคลิกภาพของพวกเขา คุณรู้สึกว่าผมถูกบังคับ ล้างสมอง ติดสินบน ถูกข่มขู่ หรืออะไรก็ตาม รู้สึกว่าผมในฐานะนักเขียนชาวผิวขาวคงไม่มีทางเลือกนักแสดงผิวดำมารับบทเป็นผู้หญิวผิวขาวคนนี้”

“คุณปฏิเสธที่จะเชื่อผม คนที่เขียนหนังสือและสร้างตัวละครเหล่านี้ขึ้นมา ตอนที่ผมบอกว่านักแสดงเหล่านี้สมบูรณ์แบบสำหรับบทบาทเหล่านี้เพราะความสามารถของพวกเขาที่แสดงออกมาและวิธีที่พวกเขาเล่นกันแบบด้นสด ถ้าคุณได้เห็นตอนที่ลีอาห์เป็นแอนนาเบธ เธอจะกลายเป็นในแบบที่คุณจินตนาการถึงแอนนาเบธ สมมติว่าคุณให้โอกาสกับเธอแล้วนะ แต่คุณกลับปฏิเสธที่จะเชื่อว่านี่อาจเป็นเรื่องจริง”

“คุณกำลังตัดสินความเหมาะสมของบทบาทนี้จากรูปลักษณ์ของเธอเพียงเท่านั้น เธอเป็นเด็กผู้หญิงผิวดำที่รับบทเป็นคนที่ในหนังสืออธิบายว่าเป็นคนผิวขาว เพื่อนเอ๋ย นั่นคือการเหยียดผิว”

“ก่อนที่คุณจะตอบโต้ทันทีกันแบบเดิมๆ ว่า ‘ฉันไม่ได้เหยียดผิว’ มาลองพินิจคำกล่าวนี้กันเถอะ”

“ถ้าผมอ้างบทความอันยอดเยี่ยมล่าสุดจาก Boston Globe ของ ดร.คามา เอนนิส คนที่เขียนเกี่ยวทัศนคติแอบแฝงให้ Massachusetts Board of Registration for Medicine in Boston ไว้ว่า ‘การพูดว่าผู้คนไม่มีอคตินั้นคือการพูดว่าพวกเขาไม่ใช่มนุษย์ มันเป็นวิธีที่เรานำทางโลกใบนี้ อิงจากสิ่งที่เราถูกสอนมาและประวัติศาสตร์ของเราเอง'”

“การเหยียดเชื้อชาติ/เหยียดสีผิวไม่ใช่สิ่งที่เรามีหรือไม่มี ผมมีมัน คุณมีมัน เราทุกคนมี และไม่ใช่แค่คนผิวขาวอย่างผม แต่มีกันทุกคน มันเป็นสิ่งที่เรารับรู้และพยายามแก้ไข หรือเป็นสิ่งที่เราปฏิเสธและบอกว่า ‘ฉันไม่ได้เหยียดผิว!’ ที่เป็นเพียงการประกาศว่าคุณปฏิเสธอคติที่คุณมีและปฏิเสธที่จะแก้ไข”

“สารสำคัญของ Percy Jackson คือความแตกต่างคือความแข็งแกร่ง การมีพลังอำนาจมากมายเป็นสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากคนอื่นที่บ่อยครั้งมันมักจะเป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ของแต่ละคน คุณไม่ควรตัดสินใจโดยพิจารณาว่าพวกเขาเหมาะกับความคิดอันเอนเอียงของคุณหรือไม่ ตัวอย่างเช่น เด็กที่เป็นโรคทางระบบประสาทที่ถูกไล่ออกจากโรงเรียน 6 แห่ง อาจเป็นลูกของโพไซดอนก็ได้ ใครๆ ก็เป็นฮีโร่ได้”

“ถ้าหากคุณยังไม่เข้าใจ หากคุณยังไม่พอใจกับการคัดเลือกนักแสดงที่น่าอัศจรรย์ทั้งสามคน ไม่สำคัญว่าคุณจะอ่านหนังสือจบไปกี่รอบ คุณไม่ได้เรียนรู้อะไรจากมันเลย คุณจะดูซีรีส์หรือไม่ดู นั่นแล้วแต่คุณ แต่นี่เป็นการดัดแปลงที่ผมภาคภูมิใจ และเป็นการย่องย่องจิตวิญญาณของ Percy Jackson and the Olympians โดยนำนิทานก่อนนอนที่ผมเล่าให้ลูกชายฟังเมื่อยี่สิบปีที่แล้วมาเล่าให้เขารู้สึกดีกับการเป็นการเป็นออสทิสติก และทำให้เด็กๆ ทั่วโลกสามารถเห็นว่าตัวเองก็เป็นฮีโร่ที่ค่ายเลือดผสมได้”