หน้าแรก News ริดลีย์​ สก็อตต์​ เตรียมทำหนังไวรัสสยองโลก The End of October

ริดลีย์​ สก็อตต์​ เตรียมทำหนังไวรัสสยองโลก The End of October

ในขณะที่วิกฤติไวรัสทำให้หนังไวรัสหรือโรคระบาดกลับมาฮิตอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น Contagion หรือ Outbreak ในอนาคตเราอาจได้เห็นหนังแนวนี้มากขึ้นเพื่อตามกระแสโลก ซึ่งล่าสุดดูเหมือนจะมีค่ายหนังเริ่มประเดิมทำแล้ว เพราะรายงานของเดดไลน์บอกว่านิยายที่เล่าถึงไวรัสระบาดอย่าง The End of October ของนักเขียนรางวัลพูลอิทเซอร์ ลอว์เรนซ ไรท์ จะถูกดัดแปลงออกมาให้ได้ชมกันแล้ว โดยมีผู้กำกับรุ่นเก๋า ริดลีย์ สก็อตต์ กำลังเล็งเข้ามากำกับด้วย

นิยายเพิ่งวางจำหน่ายในอเมริกา ตรงกับสถานการณ์โลกในวันนี้พอดิบพอดี ซึ่งนิยายมีจุดเริ่มต้นมาจากการที่เมื่อหกปีก่อนสก็อตต์แนะนำให้ไรท์เขียนเรื่องเกี่ยวกับไวรัสหลังจากได้อ่านเรื่อง The Road แล้วถามว่าเป็นไปได้ไหมว่าจะเกิดการพังทลายทางสังคมในระดับหายนะเกิดขึ้นจริงๆ ปรากฏว่าไวรัสที่ไรท์เขียนโหดร้ายกว่าที่เราเผชิญในความเป็นจริงมากครับ

The End of October เล่าถึงไวรัสทนามสมมติที่ชื่อว่า Kongoli Influenza ไวรัสที่อันตรายกว่าไวรัสโคโรน่า มีจุดเริ่มต้นมาจากแถบเอเชียและมีข้อสงสัยว่าอาจหลุดมาจากห้องปฏิบัติการในจีนหรือรัสเซีย ไวรัสระบาดง่ายและรวดเร็วเหมือนไฟลามทุ่ง คร่าชีวิตผู้คนนับล้านทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดเศรษฐกิจหยุดชะงัก ปิดตัวโรงเรียน สนามบิน และการว่างงานมหาศาล มีการพูดถึงการเสียชีวิตของคนดังอย่าง เทย์เลอร์ สวิฟท์ และ แบรด พิตต์ ด้วย

นอกจากนี้ยังมีการเล่าถึงความเชื่องช้าของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งในช่วงทรัมป์แถลงข่าวต่อสื่อประชาชนถึงเรื่องการกำจัดไวรัส เขาขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบ แต่แล้วเขาก็เริ่มมีเลือดไหลออกมาจากตา รวมไปถึงประเด็นการขาดแคลนยาและอุปกรณ์การแพทย์เนื่องจากการสายการผลิตที่จีนและอินเดียหยุดชะงัก การเร่งผลิตวัคซีนก่อนไวรัสระบาดรอบสองจึงกลายเป็นแผนสำรองที่ทำควบคู่กันไป เกิดการปล้นและอาชญากรรมครั้งใหญ่ เด็กหลายคนต้องกำพร้า

ตัวเอกของเรื่องคือ เฮนรี่ พาร์สันส์ นักจุลชีววิทยาชาวอเมริกันที่ถูก WHO ส่งตัวมาสอบสวนการระบาดในอินโดนิเซียที่ผู้ป่วยขาดออกซิเจนเสียชีวิต จากนั้นสถานการณ์ก็เลวร้ายลงทั่วโลกเมื่อเกิดการรวมตัวของผู้แสวงบุญในนครเมกกะ ภายหลังก็พบอีกว่าไวรัสไม่ได้แพร่จากคนสู่คนเท่านั้น แต่ยังแพร่ระบาดจากสัตว์ปีกได้ด้วยเช่นกัน

การดัดแปลงอาจเป็นได้ทั้งภาพยนตร์และซีรีส์ขนาดสั้น โดยข้อตกลงนั้นเป็นไปได้ว่าจะต้องนำรายได้บริจาคให้บุคลากรแนวหน้าที่ต้องต่อสู้กับโรคระบาดครั้งใหญ่นี้ด้วย