หน้าแรก News ฉากจบสุดลั่นของ Knives Out เกิดจากความบังเอิญ ผู้กำกับบอก

ฉากจบสุดลั่นของ Knives Out เกิดจากความบังเอิญ ผู้กำกับบอก

**เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของ Knives Out**

Knives Out กลายเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ฮิตของปีที่แล้ว ด้วยการที่ผู้กำกับและมือเขียนบท ไรอัน จอห์นสัน บิดหนังสืบสวนสอบสวนแนว Whodunit หรือ “ใครฆ่า?” มาเล่าในทิศทางที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ทั้งการวางโครงเรื่องที่ละเอียดละออ รวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ภายในบ้านของมหาเศรษฐีผู้ล่วงลับ ฮาร์ลาน ทรอมบีย์ (คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์) ที่มีสัญญะมากมาย โดยเฉพาะแก้วกาแฟที่มีคำจิ๊ดๆ แปะอยู่อย่าง “บ้านฉัน กฏฉัน กาแฟฉัน” 

ซึ่งแก้วกาแฟที่ว่านี้ก็ได้ปรากฏอีกครั้งในตอนจบ แต่คนที่ถืออยู่ไม่ใช่ ฮาร์ลาน ทรอมบีย์ อีกแล้ว แต่เป็น มาร์ธา (อนา เดอ อาร์มัส) อดีตพยาบาลและคนดูแลที่กลับกลายเป็นเจ้าของบ้านอย่างชอบธรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่สื่อความหมายได้อย่างดีว่าเธอจะไม่ยอมยกทรัพย์สินที่เธอได้มาอย่างถูกกฎหมายให้กับลูกลานของฮาร์ลานที่เคยกระทำหยาบคายกับเธอ

ฟังดูแล้วเหมือนเป็นสิ่งที่ ไรอัน จอห์นสัน วางหมากไว้ต้นเรื่องเพื่อมาขยี้ตอนท้ายใช่ไหม แต่จอห์นสันเปิดเผยว่ามันเกิดขึ้นจากความบังเอิญครับ

“มันตลกดีเพราะมันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่ก็เป็นเรื่องบังเอิญ มันเป็นโชคลิขิต ผมรู้ว่าผมอยากให้เธอจิบชาในฉากสุดท้าย แต่ผมมีไอเดียของ ‘บ้านฉัน กฏฉัน กาแฟฉัน’ ไว้ใช้ในฉากแรกแยกไว้ต่างหาก หลังจากฉากดราม่าสุดยิ่งใหญ่ของบ้านถูกทลายด้วยมุกตลกบนแก้วกาแฟ ผมก็นึกขึ้นได้ว่า ‘เห้ย เธอทำแบบนี้ได้ในตอนจบนี่หว่า’ จากนั้นตอนที่เราถ่ายฉากระยะใกล้ที่เธอขึ้นไปบนระเบียง ผมเลยตะโกนว่า ‘จิบชาเลย!’ เธอยกมันขึ้นมาบนเฟรมภาพแล้วคำนั้นก็โผล่ขึ้นมา ผมก็แบบ ‘สวยยย”

ในขณะที่ตลอดทั้งเรื่องมีความดีงามในตัวของมันเองอยู่แล้ว แต่ฉากจบที่เกิดจากความบังเอิญนี้ราวกับเป็นเชอร์รี่บนไอศครีมซันเดย์ที่ทำให้หนังสมบูรณ์แบบมากขึ้นไปอีกครับ