หน้าแรก News “คิมคีดุก” ผู้กำกับหนังสายรางวัลจากเกาลีใต้ เสียชีวิตแล้วจากไวรัสโควิด-19

“คิมคีดุก” ผู้กำกับหนังสายรางวัลจากเกาลีใต้ เสียชีวิตแล้วจากไวรัสโควิด-19

เดดไลน์รายงานว่า คิมคีดุก ผู้กำกับหนังสายรางวัลจากเกาหลีใต้ เสียชีวิตแล้วในวัย 59 ปี จากภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการติดไวรัสโควิด-19 ขณะที่อาศัยอยู่ในประเทศลัตเวีย

คิมคีดุกเสียชีวิตในช่วงเช้าของวันที่ 11 ธันวาคมตามเวลาท้องถิ่นที่โรงพยาบาลลัตเวียที่เขาเข้ารักษาหลังติดไวรัส ที่ผ่านมาเป็นที่เข้าใจกันว่าเขาเดินทางไปลัตเวียด้วยความตั้งใจที่จะซื้อบ้านเพื่อขอบัตรอนุญาตพำนักอาศัย ซึ่งข่าวนี้ได้รับการยืนยันโดย วิทาลี แมสสกี ผู้กำกับสารคดีชาวรัสเซียที่อาศัยอยู่ในลัตเวียและจัดงาน ArtDocFest และกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้ที่ยืนยันผ่านสื่อในประเทศ

คิมคีดุกเกิดในเมืองบองฮวา เกาหลีใต้ ในปี 1960 เขามีชื่อในฐานะผู้กำกับระดับสูงที่ทำหนังเนื้อหามืดมนและก่อให้เกิดการโต้เถียงกัน ซึ่งเป็นที่พูดถึงในเทศกาลหนังนานาชาติเป็นอย่างมาก นอกจากนี้เขายังถูกเป็นที่พูดถึงในเรื่องชีวิตส่วนตัวและถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงหลายคนหลังเกิดกระแส #MeToo ในอุตสาหกรรมหนัง แม้ว่าศาลจะยกฟ้องคดีบางส่วนก็ตามที

หนังยาวเรื่องแรกของคิมคีดุกคือ Crocodile หนังทุนต่ำที่ออกฉายในปี 1996 ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีทั้งในเกาหลีใต้และเทศกาลหนังในยุโรป

ต่อมาในปี 2000 เขาก็มีหนังเรื่องใหม่ The Isle ที่เป็นข่าวฉาวจากเนื้อหาที่รุนแรงและมืดมน รวมถึงฉากทารุณกรรมสัตว์ที่เขาอ้างว่าเป็นของจริง หนังไม่ได้ความนิยมในเกาหลีดีเท่าไหร่นัก ยิ่งไปกว่านั้นหนังยังไปก่อปัญหาในเทศกาลหนังนานาชาติ โดยเฉพาะที่เวนิสที่มีรายงานว่าผู้ชมบางส่วนถึงขั้นอาเจียนและเป็นลม

Spring, Summer, Fall, Winter… and Spring ปี 2003 น่าจะกลายเป็นหนังที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดของเขา ซึ่งเกี่ยวกับวัดที่ลอยอยู่กลางทะเลสาบในป่า หนังได้รับการวิจารณ์ที่เร่าร้อนและถูกจัดฉายในอเมริกาโดย Sony Pictures Classics

ต่อมาหนัง Samaritan Girl (2004) ที่นำไปเปิดตัวครั้งแรกที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินชนะรางวัล Silver Bear และในปีเดียวกันนั้นก็ได้รับรางวัล Silver Lion อีกสามสาขาในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ตามด้วย Breath (2007) ที่เข้าชิงเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ก่อนที่จะไปชนะรางวัลในงาน Un Certain Regard Award ด้วย Arirang (2011) และกลับมาได้รับรางวัลที่เวนนิสอีกครั้งด้วย Pieta (2012)

หนังเรื่องล่าสุดของคิมคีดุกคือ Dissolve หนังพูดภาษารัสเซียที่ฉายที่คานส์ในปี 2019 ครับ