หน้าแรก Trivia จาก”ระเบิดคนคลั่ง” สู่ “ฮีโร่ตีกัน”

จาก”ระเบิดคนคลั่ง” สู่ “ฮีโร่ตีกัน”

ระหว่างออกรายการพอดแคสต์ The Town เนท มัวร์ ผู้อำนวยการสร้างหนัง Black Panther: Wakanda Forever ได้เล่าย้อนไปถึงช่วยที่พวกเขากำลังพัฒนาหนัง Captain America ภาค 3 ซึ่งตอนนั้นยังมีชื่อว่า Serpent Society ว่าพวกเขาเคยอยากทำเรื่องราวเกี่ยวกับระเบิดที่ทำให้ผู้คนหันมาต่อสู้กันเอง ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องที่ต่างออกไปจาก Civil War อย่างมาก

“เรารู้ว่าเราอยากใช้ซีโม่ ซึ่งเป็นตัวละครที่ยอดเยี่ยม เขาเป็นตัวร้ายคลาสสิกของแคป เราเลยสร้างแมคกัฟฟินที่ชื่อว่า แมดบอมบ์ ขึ้นมา เมื่อแมดบอมบ์ระเบิด มันจะทำให้ผู้คนเริ่มต่อสู้กันและกัน บอกตามตรงผมคิดว่ามันคล้ายกับที่พวกเขาทำในหนัง Kingsman นั่นแหละ”

แต่เมื่อประธานมาร์เวลสตูดิโอ เควิน ไฟกี ได้ยินไอเดียนี้เข้า เขาก็คิดว่ามันไม่เวิร์กแน่ ก่อนที่จะเสนอให้เอาคอมมิค Civil War อันโด่งดังมาดัดแปลงแทน แต่มัวร์กลับคิดว่าพวกเขาไม่มีทางทำมันได้ด้วยเหตุผลหลายประการ

“มันเจ๋งดี มีเหตุมีผล และมันก็เป็นเรื่องราวการเมือง หรืออะไรพวกนั้น แต่ไฟกีเขาแบบว่า ‘มันไม่ใช่ไอเดียที่ใหญ่พอ’ เราก็เลยแบบ ‘ให้เราเขียนบทร่างๆ ขึ้นมาเพื่อพิสูจน์ให้คุณเห็นดีไหม’ เขาตอบ ‘โอเค พิสูจน์ให้ผมดูหน่อย'”

“พอเราเขียนเสร็จ เขาให้ผมเข้าไปที่ห้องทำงานเขาและบอกว่า ‘คุณรู้ไหม ผมคิดว่าเราควรลองทำ Civil War’ ผมเลยแบบ ‘เควิน เรามีอะไรใน Civil War ไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำนะ เราไม่มีนิววอร์ริเออร์ เราไม่มี… นี่เป็นเหตุผลทั้งหมดที่เราทำมันไม่ได้’ แต่เขาแบบ ‘กลับบ้าน ไปอ่านคอมมิคดู แล้วค่อยมาคุยกัน’ คืนนั้นผมเลยกลับบ้าน อ่านคอมมิค อ่านซ้ำอีกรอบ เพราะผมเคยอ่านมันมาก่อน จากนั้นผมก็ไปบอกเขาว่า ‘ฟังนะครับ เราไม่มีคุกเนกาทีฟโซน มันมีหลายอย่างที่เราไม่มี’ เขาก็เลยแบบ ‘โอเค โอเค'”

แม้ว่ามัวร์จะเห็นต่าง แต่ไฟกียังคงมีความมั่นใจกับ Civil War จนถึงขั้นบุกเข้าไปในห้องเขียนบทและสั่งให้ทุกคนหยุดทำเรื่องเกี่ยวกับแมดบอมบ์เดี๋ยวนั้น

“พอผมกลับไปที่ห้องเขียนบทที่มี มาร์คัส, แม็คฟีลี และ โจ และแอนโธนี่อยู่ในนั้น เควินกลับโผล่หัวเข้ามาและพูดว่า ‘หยุดแมดบอมบ์เดี๋ยวนี้ พวกคุณต้องทำ Civil War’ ผมเลยแบบ ‘ฉิบหายแล้ว’ แต่โจกลับพูดว่า ‘เยส! Civil War เหรอ เจ๋งโคตร!'”

“จากนั้นเราก็เลยต้องมาหาทางทำหนัง Civil War แต่ตอนนั้นไฟกีก็ยังแบบ ‘แม้เรายังไม่มีไอเดียที่ใหญ่พอที่จะทำให้คนดูตื่นเต้น แต่เราทำมันได้แน่’ มันฟังดูน่ากลัวนะ ตอนที่เราโยนทุกอย่างทิ้งแล้วเริ่มต้นใหม่หมด มันแปลกเสมอ แต่เขาพูดถูก เขาคิดถูก เรายังคงหาทางจบเส้นเรื่องของบัคกี้ได้ เรายังคงหาวิธีใช้ซีโม่ได้ แต่สิ่งที่ผู้ชมสนใจมันคือความทะเยอะยานของหนัง และพวกเขาก็ทำมันสำเร็จ”