หน้าแรก News ชาวจีนชาตินิยมเดือด เรียกร้องให้คว่ำบาตรหนังของ เคียนู รีฟส์ หลังเขาจะร่วมคอนเสิร์ตสนับสนุนทิเบต

ชาวจีนชาตินิยมเดือด เรียกร้องให้คว่ำบาตรหนังของ เคียนู รีฟส์ หลังเขาจะร่วมคอนเสิร์ตสนับสนุนทิเบต

THR รายงานว่า เคียนู รีฟส์ กำลังทำให้ชาวจีนชาตินิยมโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ หลังจากที่มีข่าวว่าเขาจะเข้าร่วมแสดงในคอนเสิร์ตที่จัดขึ้นเพื่อหารายได้ให้ทิเบต

นอกจากการแบนตัวบุคคลแล้ว ผู้ใช้โซเชียลมีเดียชาวจีนชาตินิยมบางคนได้มีการเรียกร้องให้คว่ำบาตรหนัง The Matrix Resurrections ที่เพิ่งฉายในจีนไปเมื่อเร็วๆ นี้ด้วย ซึ่งไม่รู้ว่านี่เป็นสาเหตุไหม เพราะหนังทำเงินเปิดตัวเพียง $7.5 ล้าน และทำรายได้จนถึงตอนนี้เพียง $12.4 ล้านเท่านั้น

ที่น่าเป็นห่วงกว่านั้นคือรีฟส์จะกลายเป็น “บุคคลไม่พึงปรารถนา” ของจีนในอนาคตหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมามีคนดังชาวตะวันตกไม่น้อยถูกกีดกันจากจีนหลังพวกเขาส่งเสียงสนับสนุนทิเบต

ดังเช่น ริชาร์ด เกียร์ ที่ถูกแบนจากหน้าจอประเทศจีนมาหลายปี เนื่องจากเขาเคยส่งเสียงสนับสนุนทิเบต, แบรด พิตต์ ที่ถูกแบนในจีนเกือบสองทศวรรษหลังจารับบทนำในหนัง Seven Years in Tibet เมื่อปี 1997 และ เลดี กาก้า ที่ถูกห้ามไม่ให้แสดงคอนเสิร์ตในประเทศนับตั้งแต่เธอเข้าพบดาไลลามะเมื่อปี 2016

รีฟส์จะร่วมแสดงในคอนเสิร์ต Tibet House U.S. Benefit ครั้งที่ 35 ร่วมกับศิลปินมากมายอย่างเช่น แพตตี สมิธ, เทรย์ อนาสตาซิโอ และเจสัน อิสเบลล์ ซึ่งนักประพันธ์ในตำนานอย่าง ฟิลลิป กลาสส์ จะทำหน้าที่เป็นผู้กำกับคอนเสิร์ต

Tibet House ที่จัดคอนเสิร์ตนี้ขึ้น เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อ 1987 โดยผู้สนับสนุนดาไลลามะ ซึ่งทางการปักกิ่งได้ระบุว่านี่เป็นองค์กรแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนความเป็นเอกราชของทิเบต เนื่องจากจีนถือว่าทิเบตเป็นส่วนสำคัญของประเทศ การพูดถึงอิสระภาพใดๆ ของทิเบตจึงเป็นการดูหมิ่นอำนาจอธิปไตยของประเทศ