หน้าแรก News “หนังเรื่องนี้ไม่คุ้มกับสุขภาพจิตของผม” เผยเบื้องหลังการถอนตัวกำกับ Fast X ของ จัสติน ลิน

“หนังเรื่องนี้ไม่คุ้มกับสุขภาพจิตของผม” เผยเบื้องหลังการถอนตัวกำกับ Fast X ของ จัสติน ลิน

“หนังเรื่องนี้ไม่คุ้มกับสุขภาพจิตของผม”

แหล่งข่าวเผยคำพูดของ จัสติน ลิน ผู้กำกับที่ถอนตัวจากหนัง Fast X ด้วยเหตุผลด้านพฤติกรรมที่ไม่ดีของของ วิน ดีเซล ที่มากองช้าและไม่จำบทของตัวเองก่อนถ่ายทำ แต่ความจริงแล้วกลับมีปัญหามากกว่านั้นที่รุมเร้าลินจนผึงขาด

รายงานบอกว่าลินที่ซึ่งมีหน้าที่เขียนบทในหนังเรื่องนี้ด้วยคิดว่าหนังจะเป็นไปตามบทที่เขียนไว้ แต่ยูนิเวอร์แซลกับ วิน ดีเซล มีไอเดียอื่นอีก, สถานที่ถ่ายทำในยุโรปต้องเปลี่ยนเพราะสงครามในยูเครน และตอนนี้ยังไม่มีการเลือกนักแสดงสำหรับบทวายร้ายคนหนึ่งในหนัง ถึงขั้นที่ค่ายส่งนักเขียนไปเกลาบทของบางตัวละครใหม่ จนดูเหมือนว่าลินจะไม่ได้ถูกปฏิบัติที่ดีเท่าไหร่นักในเวลานั้น แม้ว่าเขาจะยอมตามน้ำไปในระดับหนึ่งแล้ว

ความขัดแย้งสำคัญเกิดขึ้นหลังจากวันที่ 23 เมษายน มีการประชุมจำนวนสี่คนรวม วิน ดีเซล กับ จัสติน ลิน ดีเซลเริ่มการประชุมด้วยการพูดข้อคิดเห็นบางอย่างที่เกี่ยวกับหนัง แต่ทุกอย่างกลับจบลงด้วยการปิดประตูดังปัง ลินยอมจบหน้าที่ของเขา พร้อมบอกว่าการทำงานกับหนังเรื่องนี้ไม่คุ้มกับสุขภาพจิตที่เขาต้องรับมือกับมัน ซึ่งเป็นเวลาเพียง 3 วันก่อนประกาศถอนตัวจากผู้กำกับอย่างเป็นทางการ

รายงานบอกว่าลินเป็นผู้กำกับที่รู้ว่ากำลังทำอะไรกับ Fast X มากกว่าคนไหนๆ เพราะเขาเคยกำกับแฟรนไชส์นี้มา 5 ครั้ง เริ่มจากภาค 3 และ Tokyo Drift จากหนังแข่งรถสู่แฟรนไชส์แอ็คชั่นที่ทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิส โดยเฉพาะ Fast Five ที่ได้ตัวดาราตัวเป้ง ดเวย์น จอห์นสัน และฉากแอ็คชั่นที่ใหญ่จุใจกว่าเดิม

Fast X จึงกลายเป็นแรงกดดันต่อสตูดิโอ อันเนื่องมาจากทุนสร้างที่พุ่งสูงถึง $300 ล้านที่ไม่รวมค่าโปรโมท ส่วนหนึ่งคือค่าตัวที่พุ่งสูงขึ้นจากค่าตัวเจ็ดถึงแปดหลักของนักแสดงมีชื่ออย่าง ชาร์ลิซ เธอรอน ที่ได้ค่าตัวสูงขึ้นสำหรับภาคนี้ แต่ถึงอย่างงั้น สำหรับนักแสดงหน้าใหม่อย่าง เจสัน โมโมอา, บรี ลาร์สัน หรือแม้กระทั่งหน้าเก่า มิเชล โรดริเกซ, ลูดาคริส และ ไทริส กิบสัน ก็ยังคงได้ค่าตัวน้อยมากเมื่อเทียบกับ วิน ดีเซล

รายงานยังได้เล่าถึงกระบวนการเขียนบทหนังชุดนี้ด้วยว่าเป็นอะไรที่ผิดแผกมาก เนื่องจากบทฉากแอ็คชั่นที่เริ่มจากมือเขียนบทจะถูกส่งต่อไปยัง วิน ดีเซล เพื่อให้เขาบอกว่า “เอา” หรือ “ไม่เอา” จากนั้นก็จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้กำกับที่จะทำให้บทนั้นเข้ากับหนังมากที่สุด ไม่เช่นนั้นดีเซลก็จะเปลี่ยนใจเป็นไอเดียอื่นแทน

”กระบวนการสร้างหนังเหมือนกับภาพเบลอที่ไม่จบสิ้น” คนวงในบอก

การหาตัวผู้กำกับคนใหม่จึงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคุณต้องเป็นคนที่รับมือกับสตูดิโอ, ผู้อำนวยการสร้าง, วิน ดีเซล และนักแสดงอีกหลายคน “นับนิ้วได้เลยว่าผู้กำกับคนไหนบ้างที่จะพร้อมรับมือกับความท้าทายนี้ แต่ส่วนใหญ่พวกเขามักตอบกลับมาว่า ‘ชีวิตมันสั้นจะตาย”

“แต่ถ้าคุณลงจอดเครื่องบินโบอิ้ง 747 ลำนี้โดยไม่ชนพื้นระเบิดได้ คุณจะกลายเป็นฮีโร่ทันที” เอเจนซี่รายหนึ่งกล่าว