หน้าแรก Article รู้หรือไม่ว่า? คนออกแบบชุดนักบินอวกาศรุ่นล่าสุดให้ SpaceX คือชายที่สร้างชุดฮีโร่มาแล้วนับไม่ถ้วน

รู้หรือไม่ว่า? คนออกแบบชุดนักบินอวกาศรุ่นล่าสุดให้ SpaceX คือชายที่สร้างชุดฮีโร่มาแล้วนับไม่ถ้วน

เขาคือ โฮเซ่ เฟร์นันเดซ ชาวเม็กซิกันที่เริ่มต้นอาชีพของเขาในปี 1989 ในฐานะคนสร้างโมเดลให้กับหนังสัตว์ประหลาดเรื่อง Gremlins ก่อนที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในหนังดังอย่าง Godzila, Men in black และ Alien 3 ในตำแหน่งนักออกแบบ จากจุดนั้นเอง โฮเซ่ได้สั่งสมประสบการณ์เรื่อยมาและมีโอกาสสร้างชุดพิเศษสำหรับตัวละครในหนังชุด X-Men และ Fantastic Four ที่ให้เครดิตเขาอย่างเป็นทางการในฐานะนักออกแบบเครื่องแต่งกายเป็นครั้งแรก

กระทั่งในปี 2007 เขาตัดสินใจเปิดบริษัทของตัวเองขึ้นมาในชื่อ Ironhead Studio และมีผลงานออกแบบชุดซูเปอร์ฮีโร่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหมวกและชุดในหนังเรื่อง Black Panther, Captain America: Civil War, Batman V Superman และ Iron Man 2

ความสามารถของโฮเซ่ไม่ได้โด่งดังแค่ในวงการภาพยนตร์เท่านั้น แต่ยังไปเตะตา Daft Punk ดูโอ้นักดนตรีที่ไปดึงตัวโฮเซ่ให้มาออกแบบหมวกที่พวกเขาสวมตอนขึ้นเวที Grammy Awards ในปี 2014 เช่นเดียวกับ SpaceX บริษัทด้านอวกาศของอีลอน มัสก์ ที่ยอมรับในความเก่งกาจและเรียกโฮเซ่ให้มาออกแบบชุดนักบินอวกาศจริงๆ ที่อาจเรียกได้ว่าทันสมัยที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา

เดิมทีมัสก์จ้างให้โฮเซ่เข้ามาออกแบบแค่ส่วนหมวก ซึ่งใช้เวลาแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น แต่สุดท้ายกลายเป็นว่าหมวกของโฮเซ่ดันสวยกว่าชุดที่นักออกแบบคนอื่นๆ คิดขึ้นมา มัสก์เลยตัดสินใจรออีก 6 เดือนเพื่อรอดูหน้าตาชุดของโฮเซ่

“เราใช้เวลา 3-4 ปีในการออกแบบชุดที่ทั้งดูดีและใช้งานได้ดี” มัสก์เล่าถึงแนวคิดการออกแบบชุด “คุณคงเคยเห็นชุดอวกาศในหนังมาแล้วหลายเรื่อง พวกมันดูดีนะ แต่ใช้งานได้ไม่ดีเท่าไหร่ คุณสามารถสร้างชุดอวกาศที่ใช้งานได้ แต่มันจะออกมาไม่สวย เพราะโดยพื้นฐานแล้วมันเป็นชุดแรงดันที่ต้องอยู่รอดในสุญญากาศ”

โฮเซ่กล่าวว่าเขาออกแบบชุดโดยยึดจากความต้องการของมัสก์ คืออยากให้นักบินอวกาศใส่แล้วดูดีเหมือนกับการใส่ชุดทักซิโด้ ซึ่งมีความสอดคล้องกับร่างกายของมนุษย์ ไม่ได้บวมเป่งเหมือนกับชุดนักบินอวกาศในอดีต “มัสก์มักพูดว่าใครๆ ก็ดูดีในชุดทักซิโด้ ไม่ว่าพวกเขาจะตัวแค่ใหญ่ไหนหรือมีรูปร่างยังไง”

ตามไปดูผลงานอื่นๆ ของโฮเซ่ได้ที่ Ironhead Studio

ที่มา europeworldnews, themazatlanpost, dailymail, standard