หน้าแรก News Joker คว้ารางวัลสูงสุดในเทศกาลหนังเวนิสประจำปี 2019

Joker คว้ารางวัลสูงสุดในเทศกาลหนังเวนิสประจำปี 2019

คืนวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น Joker หนังต้นกำเนิดของวายร้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ได้คว้ารางสิงโตทองคำหรือรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในเทศกาลหนังเวนิสไปครอง เรียกได้อีกอย่างว่าเป็นรางวัลใหญ่ที่สุดของเทศกาลหนังที่ใหญ่ที่สุดครับ

“วอร์เนอร์ บราเธอร์ส และดีซีได้ก้าวออกมาจากเขตปลอดภัยและกล้าที่จะเสี่ยงไปกับผมและหนังเรื่องนี้” ผู้กำกับ ท็อดด์ ฟิลลิปส์ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังจากปลุกปั้นหนังเรื่องนี้ กล่าวในระหว่างขึ้นไปรับรางวัล “ไม่มีหนังเรื่องนี้หากไม่มี วาคิน ฟินิกซ์ วาคินเป็นคนดุเดือดเลือดพล่านและฉลาด และเป็นสิงโตที่ใจกว้างที่สุดที่ผมเคยเจอ ขอบคุณที่เชื่อใจผมด้วยพรสวรรค์อันบ้าคลั่งของคุณ”

ปีที่แล้วหนังที่ได้รับรางวัลสูงสุดดังกล่าวเคยตกเป็นของ Roma ของผู้กำกับ อัลฟอนโซ กัวรอน และสำหรับ The Shape of Water ของผู้กำกับ กิแยร์โม เดล โตโร ในอีกปีก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกันรางวัลรองชนะเลิศหรือ Grand Jury Prize ผู้ที่คว้าไปได้คือ Officer and a Spy ของผู้กำกับ โรมัน โปลันสกี้, รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมตกเป็นของ รอย แอนเดอร์สัน จาก About Endlessness, นักแสดงยอดเยี่ยมเป็นของ แอเรน แอสแคไรด์ จาก Gloria Mundi และ ลูก้า มาริเนลลี จาก Martin Eden

สำหรับบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตกเป็นของ No. 7 Cherry Lane หนังแอนิเมชั่นของผู้กำกับชาวฮ่องกง หยวนฟาน ซึ่งเล่าเรื่องราวของรักสามเศร้าของชาย 1 หญิง 2 ในฮ่องกงยุค 1960 ระหว่างขึ้นไปรับรางวัลผู้กำกับได้แสดงความรู้สึกถึงสถานการณ์ของบ้านเกิดด้วยว่า “ผมหวังว่าฮ่องกงจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง เพื่อให้เรารู้สึกความเป็นอิสระอีกครั้ง”