หน้าแรก News ลางร้าย? ผู้กำกับ Joker ลงมือแก้บทหลายครั้งระหว่างถ่ายทำ

ลางร้าย? ผู้กำกับ Joker ลงมือแก้บทหลายครั้งระหว่างถ่ายทำ

ปีนี้เราจะได้ดูหนังจากดีซีถึง 2 เรื่อง ได้แก่ Shazam! และ Joker แน่นอนว่าแฟนหนังและคอมมิคต่างตื่นเต้นกับการมาของเรื่องหลัง เพราะเป็นครั้งแรกที่มีการหยิบวายร้ายตลอดกาลของแบทแมนผู้นี้มาสร้างเรื่องราวต้นกำเนิด 

นอกจากทีมนักแสดงที่เปิดเผยออกมา ไม่ว่าจะเป็น วาคิน ฟีนิกซ์, ซาซี บิทซ์ และโรเบิร์ท เดอ นีโร และเรื่องย่อเล็กน้อยที่เกี่ยวกับดาวตลกตกอับที่ผันตัวเองให้กลายเป็นอาชญากร เราก็ไม่อาจรู้ได้ว่าหนังจะออกมาหน้าตาเป็นยังไง จะเทียบชั้นฉบับของฮีธ เลเจอร์ ได้หรือไม่ แต่จากการสัมภาษณ์ล่าสุดของ ซาซี บิทซ์ ก็ทำให้ชวนกลุ้มเบาๆ ครับ

“บทหนังมันยอดเยี่ยมมาก เขาแก้บทใหม่ในขณะที่เรากำลังถ่ายทำกันอยู่” บีทซ์เล่าถึงช่วงที่ผู้กำกับ ท็อดด์ ฟิลลิปส์ พยายามแก้บทหนังอย่างกระชั้นชิดระหว่างถ่ายทำ “ความจริงก็คือ เราเข้าไปในรถพ่วงของท็อดด์ เขียนบทของฉากของคืนนั้น แล้วก็ถ่ายทันทีเลย ระหว่างแต่งหน้าทำผมเราก็จะท่องบทนั้น จากนั้นเราก็ถ่าย และกลับมาถ่ายซ่อมอีกทีในสามสัปดาห์ต่อมา”

ถึงแม้ว่าบีทซ์ไม่ได้บอกสาเหตุของการแก้บทครั้งนี้ แต่เธอก็ให้เหตุผลที่ฟังขึ้น ว่าการลดน้ำหนักของ วาคิน ฟินิกซ์ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้จำเป็นต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างทันท่วงที

“เราจำเป็นต้องทำทุกอย่าง เพราะวาคินลดน้ำหนักไปเยอะ ซึ่งเราไม่สามารถถ่ายซ่อมทีหลังได้ ดังนั้นเราจึงต้องหาทางแก้ปัญหา แต่ท็อดด์ก็มักจัดการสิ่งต่างๆ อย่างรวดเร็ว เราเลยมีเวลามากขึ้นเสมอ”

หากถามว่าการแก้ไขบทระหว่างถ่ายทำเป็นลางร้ายหรือไม่ ต้องบอกว่าตอบยากพอสมควร เพราะมีบางเรื่องที่ผ่านกระบวนการเดียวกันอย่าง Mission: Impossible – Fallout ที่แทบไม่มีบทและลงมือเขียนสดๆ เอาหน้ากอง ซึ่งผลออกมาดีอย่างที่เห็น

หนังมีกำหนดฉายในไทย 3 ตุลาคมนี้

ที่มา Collider