หน้าแรก News Joker ของ วาคิน ฟีนิกซ์ ไม่ได้รับอิทธิพลจากเวอร์ชั่นใดๆ ก่อนหน้านี้เลย

Joker ของ วาคิน ฟีนิกซ์ ไม่ได้รับอิทธิพลจากเวอร์ชั่นใดๆ ก่อนหน้านี้เลย

หลังจากหนัง Joker ได้ไปเปิดตัวในเทศกาลหนังเวนิส ผู้ชมส่วนใหญ่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า วาคิน ฟีนิกซ์ ได้ถ่ายทอดบทบาทเจ้าชายแห่งอาชญกรรมได้อย่างไร้ที่ติ ซึ่งอาจทำให้เข้าขึ้นไปคว้ารางวัลออสการ์ก็ว่าได้ ซึ่งเหตุผลที่มันออกมาน่าประทับใจเช่นนี้ อาจเป็นเพราะวอร์เนอร์มอบอิสระให้แก่เขาในการตีความตัวตนตัวละคร อีกทั้งฟีนิกซ์เองก็เปิดเผยว่าโจ๊กเกอร์ของเขาไม่ได้รับอิทธิพลจากตัวละครเวอร์ชั่นใดๆ ที่มีมาก่อนหน้านี้เลยแม้แต่น้อย

“สำหรับผมสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวละครนี้คือเขาเป็นคนที่ยากที่จะนิยาม” ฟีนิกซ์ให้กล่าวในวันแถลงข่าวที่เวนิส “คุณไม่อยากนิยามตัวตนของเขาหรอก ทุกๆ วันให้ความรู้สึกว่าเรากำลังค้นหามุมมองใหม่ๆ ของตัวละคร มันเป็นแบบนั้นจนกระทั่งถึงวันสุดท้าย”

วาคิน ฟีนิกซ์ รับบทเป็น อาร์เธอร์ เฟล็ค นักแสดงตลกตกอับที่เผชิญความล้มเหลวทางอาชีพและพ่ายแพ้ต่อตัวเอง จนทั้งหมดกลายเป็นแรงผลักดันที่ทำให้เขากลายเป็นโจ๊กเกอร์ผู้ทำลายล้างและน่าสะพรึงกลัว ในการเตรียมตัวรับบท ฟีนิกซ์บอกว่าเขาอ่านหนังสือเกี่ยวกับฆาตกรเชิงการเมือง เพื่อให้เข้าใจความรู้สึกนึกคิดของฆาตกรและแรงจูงใจของพวกเขา แต่ท้ายที่สุดแล้วหนังสือพวกนั้นก็เป็นแค่ข้อมูล

“ผมนิยามอาร์เธอร์เป็นบุคคลที่มีความเฉพาะเจาะจง เป็นประเภทเฉพาะ” ฟีนิกซ์กล่าว “ผมต้องการอิสระที่สร้างบางสิ่งที่ไม่สามารถนิยามได้ นี่คือตัวละครสมมติ ผมไม่ต้องการให้จิตแพทย์สามารถระบุได้ว่าเขาเป็นคนประเภทไหน เราต้องการพื้นที่สำหรับการสร้างสรรค์สิ่งที่เราต้องการ”

หนังกำกับโดย ท็อดด์ ฟิลลิปส์ จากไตรภาค The Hangover เตรียมฉายในไทย 3 ตุลาคมนี้