หน้าแรก News ดิสนีย์กังวลเกี่ยวกับเนื้อหาในหนัง Jojo Rabbit ของผู้กำกับ ไทก้า ไวทีที

ดิสนีย์กังวลเกี่ยวกับเนื้อหาในหนัง Jojo Rabbit ของผู้กำกับ ไทก้า ไวทีที

หลังจากผู้กำกับชาวนิวซีแลนด์ ไทก้า ไวทีที ได้ชิมลางกำกับหนังแมสเป็นครั้งแรกใน Thor: Ragnarok ความเป็นเอกลักษณ์และผลตอบรับที่ดี ทำให้เขาได้เข้ามากำกับหนังให้ค่ายใหญ่นักล่ารางวัลอย่าง Fox Searchlight เป็นลำดับถัดมา นั่นก็คือ Jojo Rabbit หนังที่มีความเสียดสีและยั่วล้อความเป็นนาซี แถมยังนำ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ กลายเป็นตัวตลกและเพื่อนในจินตนาการของตัวเอกในเรื่อง ทว่าเมื่อฟ็อกซ์ตกมาอยู่ในมือของดิสนีย์ หนังกลับไม่ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับเหล่าผู้บริหารเท่าไหร่นัก

ในรายงานของวาไรตี้บอกว่าทาง Fox Searchlight ได้นำ Jojo Rabbit ไปฉายให้เหล่าผู้บริหารดิสนีย์ได้ชมกันแล้ว ผลตอบรับที่ได้ก็คือมีบางคนถึงกับรู้สึกไม่สบายใจและกังวลว่าหนังจะทำให้แฟนๆ ดิสนีย์เหินห่างออกไป เพราะโทนของหนังอาจจะไม่ตรงกับภาพลักษณ์ที่เป็นมิตรต่อครอบครัวของดิสนีย์ ซึ่งเหตุการณ์นี้ยังสะท้อนออกมาด้วยว่าเริ่มส่อให้เห็นความขัดแย้งทางวัฒนธรรมองค์กร หลังจากมีการควบรวมสองค่ายยักษ์ใหญ่เข้าไว้ด้วยกัน

ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้ชมบางส่วนที่กังวลว่าดิสนีย์จะลงมือเปลี่ยนแปลงการเสียดสี Jojo Rabbit ให้อยู่ในทิศทางที่พวกเขารับได้หรือไม่ แต่ขณะเดียวกัน ไทก้า ไวทีที ก็เป็นพันธมิตรอันเป็นที่รักของ Marvel Studios เกรงว่าความสัมพันธ์จะแย่ลงหากมีการเปลี่ยนแปลงวิสัยทัศน์ของเขา

Jojo Rabbit ดัดแปลงจากนิยายชื่อ Caging Skies ของคริสติน ลูเนนส์ มีฉากหลังอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เล่าเรื่องราวของ โจโจ้ เด็กชายชาวเยอรมันที่มีเพื่อนในจินตนาการเป็น อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ทว่ามุมมองที่มีต่อโลกของเขากลับตาลปัตรเมื่อพบว่าแม่ของเขา ได้ซ่อนเด็กสาวชาวยิวไว้ในห้องใต้หลังคา นั่นทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับความชาตินิยมอันไร้เดียงสาของตัวเขาเอง

หนังมีกำหนดฉายในสหรัฐ 18 ตุลาคมนี้