หน้าแรก News ผู้สร้าง John Wick บอกว่าเดิมทีหนังมีตัวเอกที่อายุ 75 ปีมาตลอด กระทั่ง เคียนู รีฟส์ เปลี่ยนบทให้กลายเป็นของเขา

ผู้สร้าง John Wick บอกว่าเดิมทีหนังมีตัวเอกที่อายุ 75 ปีมาตลอด กระทั่ง เคียนู รีฟส์ เปลี่ยนบทให้กลายเป็นของเขา

หากพูดถึงหนัง John Wick เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีหน้าของ เคียนู รีฟส์ โผล่ขึ้นมา เพราะเขากลายเป็นหน้าตาของหนังที่แยกจากกันไม่ขาด แต่จากหนังสือที่เขียนโดยผู้อำนวยการสร้าง เบซิล ไอวานิค ได้มีการเปิดเผยว่าเดิมทีแล้วหนังถูกเขียนขึ้นมาให้มีตัวเอกเป็นชายวัย 75 ปี

“เพื่อนรักของผมคนหนึ่ง ชาร์ลีย์ เฟอร์เรโร ที่ยูทีเอ เขาส่งบท ‘Scorn’ ของ เดเร็ก โคลสแตดมาให้ผม พระเอกวัย 75 ปีที่เกษียนหลังจากทำงานมา 25 ปี มันคงสนุกมากแน่ๆ ถ้าได้เห็น คลินท์ อีสต์วูด ออกบู๊ ตอนนั้นผมคิดว่า ‘โอเค อาจมีสักชื่อสองชื่อที่เล่นบทนี้ได้ คลินท์ อีสต์วูด และ แฮร์ริสัน ฟอร์ด'”

“เพื่อนรักของผมอีกคน จิมมี ดาร์โมดี ตัวแทนที่ซีเอเอ ตอนนั้นเขาเป็นตัวแทนของเคียนู (รีฟส์) เขาบอกว่า ‘คุณมีหนังแอ็คชั่นให้ เคียนู รีฟส์ เล่นบ้างไหมครับ?’ ผมจำได้ว่าผมนึกในใจว่า ‘เคียนูเป็นหนึ่งในดาราหนังแอ็คชั่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในช่วง 25 ปีที่ผ่านมานี่นา เกิดอะไรขึ้นกับเขาวะ? เขากำลังทำอะไรอยู่?’ ตอนนั้นเขากำลังกำกับหนังของเขา Man of Tai Chi และเล่นหนัง 47 Ronin เราเลยให้บทเขาไป และบอกเขาว่า ‘เห็นชัดว่าคุณไม่ได้อายุ 75 ปี'”

ด้วยความที่รีฟส์ชอบบทหนังมาก เขาจึงเอาบทไปเกลาร่วมกับมือเขียนบท เดเร็ก โคลสแตด เพื่อให้ตัวเอกของเรื่องเป็นชายวัย 35 ปีที่ตัวเองสามารถรับบทได้

“ผมไปบ้านของเคียนูในวันหยุดสุดสัปดาห์อยู่สองเดือนเพื่อแก้บทร่วมกัน” โคลสแตดกล่าว “ตอนผมไปเจอเขาครั้งแรก เขาโค้งคำนับผมเพื่อทักทาย บ้านเขาสวยมาก แต่ก็ไม่ได้ใหญ่โตเทียบเท่ามูลค่าของชายคนนี้ ไม่รู้สิ คงดาราพันล้านล่ะมั้ง ผมมองเข้าไปในออฟฟิศเขา ผมเห็นเขามีบทหนัง 300 เรื่องกองอยู่บนโต๊ะ เพราะเขาอ่านทุกอย่างที่ยูทีเอ, ดับบลิวเอมอี, วิลเลีย มอร์ริส ส่งให้ เขาอ่านทุกเรื่องเลย”

“เขาใช้เวลาอ่านบท 90 นาทีในวันศุกร์ เขาบอกว่า ‘ผมอยากเล่นเรื่องนี้’ ในตอนนั้น ก่อนจะเจอเขา ผมก็ชอบเขาละนะ ผมเลยแบบ ‘ครับ ผมก็อยากทำเรื่องนี้เหมือนกัน’ อย่างแรกที่เคียนูบอกกับผมคือ ‘โอเค เดเร็ก ผมจะเล่นเป็นเขาที่อายุ 35 ปี’ ผมเลยพูดไปว่า ‘เอาสิ'”

ในหนังสือ รีฟส์ยังบอกอีกว่าหลังจากอ่านบท เขาก็รู้โดยทันทีว่าหนัง John Wick จะเป็นการร่วมมืออันยอดเยี่ยม

“เราทุกเห็นพ้องกันเรื่องศักยภาพของโครงการ” รีฟส์กล่าว “เรามีตัวละคร จอห์น วิค แล้ว จากนั้นเราก็มีโลกของมัน และในเวลาเดียวกันเราก็มีโลกใต้ดินของมัน รังโจรผู้มีเกียรติและกฎเกณฑ์ มันมีความเชื่อมโยงทางอารมณ์กับ จอห์น วิค ผู้โศกเศร้า ผู้ที่สูญเสียคนรักไปและมีอดีตอันดำมืด ผมชอบที่ภารกิจที่เขาต้องทำคือไปทวงชีวิตของเขากลับคืนมา”

John Wick กำลังจะมีภาค 4 ที่ออกฉายมีนาคมปีหน้า และหนังภาคแยก Ballerina ที่รับบทนำโดย อนา เดอ อาร์มัส